Chính sách của ông Obama gây khó cho Phó Tổng thống Biden

0
17

Quá thân thiết Tổng thống Obama sẽ là khó khăn với ông Biden khi tranh cử

Nói chính sách của ông Obama gây khó cho Phó Tổng thống Biden, là do ông Biden vẫn còn đang cân nhắc chuyện sẽ ra tranh cử Tổng thống Mỹ vào năm sau.

Khi tính toán tất cả các góc độ sẽ ảnh hưởng đến việc ứng cử của ông Biden (quyết định này sẽ sớm được đưa ra vào những ngày tới), ông đã phải xem xét những trở ngại sâu xa từ người đang dẫn đầu chiến dịch tranh cử trong đảng Dân chủ là bà Hillary Clinton.

Nếu trở thành một ứng cử viên, ông Biden sẽ gặp khó khi buộc phải ủng hộ chính sách đối ngoại của chính phủ Obama, dù nhiều chính sách đó hiện nay đã bị giới phê bình chỉ trích và được đánh giá ngày càng thấp bởi dư luận.

Ngoài Afghanistan, Nhà Trắng đang bị chỉ trích về các phản ứng trước việc Nga không kích IS ở Syria, nơi mà Tổng thống Putin đã “giành mất” vị thế siêu cường mà đáng lý ra phải là của Mỹ và thỏa thuận hạt nhân Iran làm gia tăng căng thẳng giữa Mỹ với Israel.

Ông Biden thường tự hào là một đối tác toàn diện của đội ngũ an ninh quốc gia của Tổng thống Obama, sẽ nhận tất cả các chỉ trích về chính sách của Nhà Trắng nếu ra tranh cử.

“Chính sách đối ngoại là một phần trách nhiệm mà Biden phải gánh lấy”, chiến lược gia Douglas Schoen cho biết.

Sự thay đổi trong kế hoạch hiện diện quân sự của Mỹ ở Afghanistan là một trở ngại cá nhân cho ông Biden, khi ông là một trong những người thúc đẩy thời hạn triệt thoái của quân đội Mỹ nhiều nhất và nay chính sách đó đã bị “phá sản”.

Ngược lại, bà Clinton khi làm Ngoại trưởng Mỹ trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Obama lại là người thúc đẩy gia tăng số lượng lính tại Afghanistan.

Bà Clinton, người đang dẫn đầu cuộc đua trong nội bộ đảng Cộng hòa sẽ không mất vị thế ngay lập tức khi ông Biden công khai ra tranh cử, bà đã rất khôn khéo khi tự tách mình ra khỏi các hành động của ông Obama như việc bà đòi Mỹ phải hành động cứng rắn hơn ở Syria, phản đối Hiệp định Thương mại TPP.

Là một Phó Tổng thống, ông Biden khó lòng mà tách ra khỏi “cái bóng” của ông Obama dù ông có cố gắng làm điều đó.

Theo các thống kê của Gallup, chính quyền của ông Obama có được 50% sự đồng tình với chính sách đối ngoại của mình trong nhiệm kỳ đầu tiên, nhưng chỉ có 36% người Mỹ đồng tình với các chính sách đối ngoại của Mỹ tại thời điểm hiện tại.

 (Theo Reuters)