Chính quyền Thái Lan tuyên bố không cần quan sát viên ngoại quốc tại cuộc bầu cử vào năm tới

  Bangkok, Thái Lan – Hôm Thứ Ba (6 tháng 11), Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan cho biết Thái Lan không cần các quan sát viên quốc tế giám sát theo dõi cuộc tổng tuyển cử vào năm tới, mặc cho những lời chỉ trích từ các nhà ủng hộ dân chủ cho rằng chính quyền quân phiệt đã hạn chế quyền công dân cơ bản. Trước đó, chính phủ đã hứa sẽ tổ chức bầu cử trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 5, sau nhiều lần trì hoãn.

  Một cuộc tranh chấp giữa phe ủng hộ quân đội, lực lượng hoàng gia và các lực lượng chính trị dân túy đang được dẫn đầu bởi đảng Puea Thai. Đảng này đã bị quân đội lật đổ trong cuộc đảo chính năm 2014.

  Bộ trưởng Ngoại giao Don Pramudwinai cho biết các cuộc bầu cử vừa qua tại đất nước Đông Nam Á này là đáng tin cậy và việc để người khác quan sát có nghĩa là đất nước đang gặp vấn đề.

  Lần cuối cùng Thái Lan tổ chức một cuộc bầu cử thành công là vào năm 2011. Bà Yingluck Shinawatra và Đảng Puea Thai của bà đã giành chiến thắng vang dội. Hồi tháng 2 năm 2014, một cuộc bầu cử đã bị gián đoạn bởi các cuộc biểu tình trên đường phố lớn và cuối cùng dẫn đến cuộc đảo chính vào tháng 5 năm 2014.

  Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho rằng các quan sát viên ngoại quốc nên được phép theo dõi cuộc bầu cử năm 2019 và kêu gọi chính phủ Thái Lan dỡ bỏ lệnh cấm các hoạt động chính trị để bảo đảm cuộc bầu cử là tự do và công bằng. Chính phủ quân sự gần đây đã giải tỏa một số hạn chế chính trị bằng cách cho phép các đảng chính trị hoạt động. Tuy nhiên lệnh cấm vận động và tụ họp với hơn năm người vẫn còn còn có hiệu lực, ít nhất là cho đến tháng 12.

  Ngày bầu cử chính thức vẫn chưa được xác định nhưng các viên chức cao cấp của chính phủ nói rằng có thể nó sẽ là ngày 24 tháng Hai năm sau.

  Theo SBTN

  SHARE