Chính quyền Thái Lan cấm một cuộc thảo luận về nhân quyền

0
6

Hàng nghìn binh sĩ Thái Lan triển khai đầu tháng 6/2014, sau cuộc đảo chính.

REUTERS/Chaiwat Subprasom

Chính quyền quân sự cầm quyền ở Thái Lan vào hôm nay, 04/06/2015 đã ra lệnh hủy bỏ một cuộc hội thảo về nhân quyền tại Bangkok. Theo kế hoạch được dự trù, Hội Luật sư Thái Lan có ý định công bố một bản phúc trình, điểm lại những vi phạm nhân quyền trong một năm chế độ quân sự lên cầm quyền kể từ cuộc đảo chính ngày 22/05/2014.

Theo một lá thư mà cảnh sát Thái Lan gởi đến Câu lạc bộ các Phóng viên Ngoại quốc, nơi diễn ra cuộc hội thảo, thì « có thể có những người có ý đồ xấu muốn lợi dụng cơ hội này để tạo ra những tình huống dẫn đến rối loạn ».

Chính quyền quân sự Thái Lan cũng xác nhận rằng họ đã « không cho phép tổ chức sự kiện này ». Phát ngôn viên của tập đoàn quân sự, ông Werachon Sukhondapatipak, khẳng định rằng Hội Luật Sư Thái Lan đã không nộp đơn xin phép theo đúng thủ tục.

Đây không phải là lần đầu tiên mà tổ chức phi chính phủ này bị cấm mở thảo luận về nhân quyền. Theo hãng tin Pháp AFP, vào năm ngoái, 100 ngày sau cuộc đảo chánh, Hội này cũng đã phải hủy bỏ buổi công bố một báo cáo tương tự dưới sức ép của chính quyền.

Theo giới quan sát, trong thời gian một năm qua, chính quyền quân sự Thái Lan đã gia tăng các thủ tục tố tụng nhắm vào các nhà đối lập, trong lúc mọi mưu toan biểu tình đều bị ngăn chặn.

Về phần mình, Câu lạc bộ Các Phóng viên Ngoại quốc xác nhận rằng họ đã tuân lệnh chính quyền để hủy bỏ cuộc thảo luận, nhưng Câu lạc bộ vẫn mở cửa đêm nay, với « một sự hiện diện rõ rệt của cảnh sát ».

Theo tổ chức phi chính phủ Thái Lan iLaw, chuyên thống kê các vụ bắt giữ, đã có 751 người bị chính quyền « triệu mời » trong vòng một năm nay dưới chế độ. Ngoài ra, có 166 người bị câu lưu, thường là một thời gian ngắn, vì bày tỏ ý kiến ​​của mình ở nơi công cộng.

Nhân dịp kỷ niệm 1 năm của cuộc đảo chính vào ngày 22/05 vừa qua, một số sinh viên đã tìm cách biểu tình và đã bị câu lưu ngay.

:I:

SHARE