Chính quyền Sài Gòn kêu gọi các tỉnh giúp đỡ hỏa táng

Đại tá Nguyễn Tấn Bảo, Phó chính ủy Bộ Tư lệnh TP.HCM, cho biết ông đã kiến nghị chính quyền TP.HCM về việc kêu gọi các tỉnh giáp ranh hỗ trợ hỏa táng người mất không phải do Covid-19.

489

Vụ việc bắt đầu từ sự kiện chấn động ở ngày 16-8, lực lượng chức năng tỉnh Bến Tre phát hiện tài xế xe tải chở 36 thi hài. Xe tải có biển số 64C-077.84 này được Sở Giao thông vận tải tỉnh Trà Vinh cấp thẻ ưu tiên đi luồng xanh, ưu tiên vận chuyển tôm giống, thực phẩm. Tài xế Lê Phú Hậu đã chở 2 chuyến từ TP.HCM về nhà hỏa táng Phúc Lộc Viên, xã Phú Hưng, thành phố Bến Tre 2 chuyến với tổng cộng 36 thi thể. Bước đầu, đơn vị hỏa táng xác nhận đã tiếp nhận 36 thi hài.

Vi phạm pháp luật ở đây đã rõ, song có một thực tế là TP.HCM đang đứng trước áp lực hỏa táng các trường hợp tử vong trên địa bàn, bao gồm cả tử vong vì dịch bệnh Covid-19.

Đề xuất của đại tá Nguyễn Tấn Bảo trong tình hình hiện tại, dường như cũng gây khó cho các tỉnh lân cận với TP.HCM.

Theo lời khai của tài xế Lê Phú Hậu, trước khi chở tới Cơ sở hỏa táng Phúc Lạc Viên, ông đã ghé nhiều chỗ hỏa táng ở 2 tỉnh Long An và Tiền Giang, nhưng đều không được nhận do quá tải.

Lời khai được gián tiếp xác nhận từ chính quyền tỉnh Long An.

UBND thành phố Tân An, tỉnh Long An, cho biết thời gian gian gần đây, tình trạng thi hài người chết từ các địa phương trong tỉnh Long An và các quận, huyện của TP.HCM giáp ranh tỉnh Long An đưa đến hỏa táng tại lò hỏa táng chùa Hội Long, số 93, ấp Bình Trung 1, xã Nhơn Thạnh Trung, Tân An tăng đột biến, gây ra tình trạng quá tải.

Nguyên nhân do một số cơ sở mai táng không có hợp đồng, không đăng ký trước với chùa Hội Long mà vẫn chuyển thi hài đến hỏa táng; một số địa phương bắt buộc người dân phải thực hiện hỏa táng tất cả các trường hợp tử vong, không được chôn cất trên địa bàn, kể cả các trường hợp không phải bệnh nhân Covid-19.

Trước thực trạng trên, để bảo đảm môi trường, an ninh, trật tự, giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh, UBND thành phố Tân An có văn bản yêu cầu UBND các huyện, thị xã trong tỉnh và UBND các quận, huyện của TP.HCM giáp ranh tỉnh Long An phối hợp, thông báo đến các cơ sở mai táng của địa phương trước khi chuyển thi hài người chết đến hỏa táng tại lò hỏa táng chùa Hội Long phải có hợp đồng thoả thuận cụ thể về thời gian hỏa táng.

Thời gian tới, lò hỏa táng chỉ ưu tiên hỏa táng đối với các thi hài người chết là bệnh nhân Covid-19. Các trường hợp tử vong do các nguyên nhân khác phải có hợp đồng thoả thuận cụ thể với lò hỏa táng của chùa Hội Long trước khi chuyển thi hài đến hỏa táng.

Đồng thời, kể từ 0 giờ ngày 14-8-2021, UBND thành phố Tân An tổ chức lập chốt kiểm soát và sẽ không cho phép xe chở thi hài vào địa bàn nếu không có hợp đồng thoả thuận với cơ sở hỏa táng.

Còn ở tỉnh Bình Dương, một phóng viên báo Bình Dương nhắn mỗi câu ngắn gọn, đầy hàm ý: “Anh ơi, bên Hoa viên Chánh Phú Hòa họ nói khách hàng nhiều quá, bận lắm, không tiếp nhà báo được!”.

Hiện nay giá trọn gói tẩn liệm (bao gồm cả áo qua, xe vận chuyển) và hỏa táng thi hài do nhiễm Covid là 15 triệu đồng. Trong khi thân nhân chưa đến nhận thì hủ cốt được thờ tại bàn thờ Phật đài hỏa táng của Hoa viên Chánh Phú Hòa, và các nghi thức tụng niệm Phật giáo.

Có lẽ thông tin tiếp theo đây cũng rất đáng quan tâm:

“Quý gia đình không may có người thân qua đời do Covid-19 chỉ cần liên lạc đăng ký, gửi giấy xác nhận báo tử của bệnh viện và lựa chọn ngày tốt để hạ cốt an táng người thân mình tại “Khu tưởng niệm nạn nhân Covid-19” trong khuôn viên của Công Viên Vĩnh Hằng Long Thành. Mọi chi phí đất, phí dịch vụ, phí xây dựng, chăm sóc mộ phần trọn đời hoàn toàn được chủ đầu tư Hệ thống Công viên Vĩnh Hằng hiến tặng.

Theo VNTB