Chính quyền quân sự Thái Lan lại hoãn ngày tổ chức bầu cử

0
13

Thủ tướng Thái Lan Chan O Cha tại một cuộc họp bàn về kinh tế ở Bangkok, 03/09/2015.

REUTERS/Chaiwat Subprasom

Thêm một lần nữa cuộc bầu cử đầu tiên sau đảo chính quân sự lại bị hoãn. Ngày 16/9/2015, chính quyền quân sự Thái Lan thông báo, cuộc bầu cử Quốc hội tới sẽ không diễn ra trước tháng 6 năm 2017.

Giới tướng lĩnh lên nắm quyền bằng đảo chính ban đầu dự tính trao lại quyền lực cho phe dân sự tối đa là sau 18 tháng và sau khi có Hiến pháp mới. Thế nhưng, đầu tháng này, Hội đồng cải cách, do giới quân sự chỉ định, đã bác bỏ dự thảo Hiến pháp khiến cho lịch trình các cuộc tuyển cử cũng bị chậm lại.

Trong cuộc tiếp xúc với các đoàn ngoại giao tại Bangkok, Phó thủ tướng Wissanu Krea-Ngam thông báo, quá trình soạn thảo Hiến pháp mới sẽ phải mất 20 tháng và vì thế, chính quyền hy vọng « các cuộc bầu cử có thể tiến hành vào tháng 6/2017 và khoảng một tháng sau đó thì chính phủ mới sẽ được thành lập ». Như vậy, theo lịch trình mới này thì tập đoàn quân sự của tướng Chan-O- Cha sẽ nắm quyền ít nhất 3 năm, một thời gian tồn tại dài nhất của một chính quyền quân sự tại Thái Lan kể từ năm 1969.

Phe đối lập tố cáo, từ khi giới quân sự lên nắm quyền sau cuộc đảo chính hồi tháng 5/2014 đến nay, tình trạng nhân quyền ở Thái Lan ngày càng trở nên tồi tệ. Tất cả những tiếng nói bất đồng với chính quyền đều bị bóp nghẹt, tòa án quân sự đôi khi được huy động để xét xử các vụ án dân sự. Theo giới quan sát, thông báo lùi ngày bầu cử có thể liên quan đến tình trạng sức khỏe đang có chiều hướng xấu đi của nhà Vua Bhumibol Adulyadej, 87 tuổi.

:I:

SHARE