Chính quyền quận 7 ở Sài Gòn ép dân ‘tự nguyện chích Sinopharm’

2352
Nhân viên công ty FPT tại Sài Gòn xếp hàng chờ chích vaccine Sinopharm. Web screen capture

Nhiều ý kiến trên diễn đàn “Tôi là dân quận 7” phản đối việc chính quyền áp đặt người dân ký vào phiếu “tự nguyện chích Sinopharm vì đã hết các loại vaccine Âu Mỹ”.

Một văn bản lan truyền qua mạng xã hội hôm 12/8/2021 cho thấy Ủy ban Nhân dân quận 7 ở Sài Gòn ra lệnh cho các phường “tuyên truyền, vận động nhân dân tiêm vaccine Sinopharm của Trung Quốc”.

Cùng lúc đó, người dân ở quận 7 được yêu cầu điền thông tin vào phiếu đăng ký “tự nguyện chích Sinopharm”.

Trước đó, giới chức ở Sài Gòn xác nhận đã tổ chức đợt tiêm vaccine Sinopharm cho nhân viên Tập đoàn FPT do doanh nghiệp này “có văn bản đề xuất xin tiêm loại vaccine này”.

Ủy ban Nhân dân quận 7 ở Sài Gòn ra lệnh cho các phường “tuyên truyền, vận động nhân dân tiêm vaccine Sinopharm của Trung Quốc”. Web screen capture

Công an cung cấp số liệu giả về lượt người chích Sinopharm

Trên trang Facebook “Tôi là dân quận 7”, nhiều Facebook bày tỏ sự bất mãn khi chính quyền ép dân “tự nguyện chích vaccine Sinopharm” dù trước đó, Chính phủ CSViệt Nam tuyên bố “không được lựa chọn vaccine”.

Trang này còn đưa thông tin giả là “Sài Gòn đã chích 2,8 triệu liều Sinopharm” nhưng sau đó cải chính rằng số liệu này “do công an cung cấp”. Theo quản trị viên của trang Facebook “Tôi là dân quận 7”, đợt chích Sinopharm được tổ chức là vì hiện tại Sài Gòn “đã hết các loại vaccine khác và chưa biết khi nào mới về tiếp”. 

Người dân quận 7 được thông báo liên hệ Ủy ban Nhân dân phường để nhận mẫu đăng ký.

Facebooker Nguyễn Cẩm Tú viết: “Chích cái này xong mai mốt họ không nhập về nữa thì ăn s***, dân Việt Nam khá là không ưa loại này. Vì vaccine này chưa được cho phép trộn với vaccine nào khác. Cứ Astra với Pfizer thì thơm mọi người ạ!”

Facebooker Duy Tran viết: “Tôi cần thấy những cánh tay tự nguyện và hình ảnh người thật việc thật của những ai ủng hộ Sinopharm quá trời quá đất để tăng độ tin cậy cho câu nói “Nói đi chung với làm”, nhất là dàn KOLs, Influencers & Elite class.”

Đợt chích vaccine Sinopharm dành cho nhân viên Tập đoàn FPT. Web screen capture

“Sinopharm dành cho ai yêu Tàu cũng tốt”

Liên quan việc nhà cầm quyền triển khai đợt chích 1 triệu liều vaccine Sinopharm cho dân Sài Gòn và sắp nhập thêm 4 triệu liều cùng loại, Facebooker Son Phan đề nghị giải pháp: “3,2 triệu Đảng viên ưu tú, ít nhất đã chích 1 liều vaccine Âu Mỹ, giờ thêm 1 mũi Tàu nữa cho bảo vệ kép. 1,8 liều kia thì cho ai yêu Tàu cũng tốt!”

Điều oái oăm là các dư luận viên đang nhiệt tình lên tiếng bảo vệ Sinopharm hết mình cũng để lộ sơ hở là họ đều đã được ưu tiên chích vaccine tốt của Âu Mỹ trước đây.

Trong số này, Facebooker Võ Minh Luân lập luận: “Tất cả vaccine một khi được đưa vào sử dụng đã trải qua quá trình nghiên cứu và thử nghiệm rất nghiêm ngặt nên vì thế chí ít cũng sẽ có tác dụng để hạn chế tử vong khi mắc bệnh cho người được tiêm, tôi đã được tiêm vaccine Astra và ngay từ đầu tôi cũng rất sợ, cũng có suy nghĩ “kén cá chọn canh” nhưng rồi cũng được thông não bởi những người đàn anh hàng ngày chứng kiến tình trạng tử vong của những thanh niên khỏe mạnh trùi trụi… Ai trong chúng ta đều không muốn xui rủi đến với mình nhưng được tiêm vaccine đó là cách tốt nhất lúc này để bào toàn tính mạng của bản thân và gia đình…”

Liên quan việc chính quyền TP.HCM sắp chích hàng triệu liều vaccine Sinopharm cho dân Sài Gòn, nhà hoạt động Phạm Minh Vũ bình luận: “Việt Nam luôn giương cao tình nghĩa anh em, đồng chí bạn tốt, không thể không mua vaccine Trung Quốc mà chạy đi qua Tây mua, sự lệ thuộc về mặt chính trị, kinh tế với Trung Quốc đã làm cho việc chọn lựa mặt hàng tốt hơn cho nhân dân cũng không thể. Vì quan chức Việt Nam luôn đặt lợi ích bản thân, lợi ích nhóm lên trên lợi ích dân tộc đất nước, không mua của Tàu, thì cái ghế e khó giữ.

Qua việc mua vaccine Tàu, lợi ích nhóm trong Bộ Y tế CSVN sẽ hưởng trước, mua về bán cho dân, dân xài hàng Tàu, bị sao dân chịu, chứ quan cầm tiền tàu, nhưng lại tiêm vaccine của Anh. Một lần nữa cho chúng ta thấy, sự tham vọng ghê tởm của quan chức Việt Nam không bao giờ có dân trong mắt họ, trước mắt quan chức Việt Nam chỉ có tiền và quyền. 

Lợi ích này thấy đắng chát, nó không lấy nhân dân làm trọng tâm hướng tới mà xem dân như bàn đạp để quan tiến lên trên đường danh vọng. Dù đạt được bất cứ thành công nào, chế độ cũng chỉ nhận lại sự khinh bỉ từ dân. Không có được lòng dân, thì e là khó tồn tại được lâu. Nhất định thế!”

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn