Chính quyền Myanmar ký hiệp định đình chiến với phiến quân

0
6

Quân đội Myanmar

Hãng Thông tấn AP của Mỹ đưa tin, ngày 15/10 Chính quyền Myanmar đã ký hiệp định đình chiến với 8 nhóm phiến quân sắc tộc (dân tộc thiểu số).

Theo nguồn tin trên, Tổng thống Thein Sein và đại diện các nhóm phiến quân đã ký hiệp định đình chiến tại thủ đô Naypyidaw. Buổi lễ đã được phát sóng trên truyền hình địa phương.

Tuy nhiên hiện nay, tại Myanmar vẫn còn vài nhóm phiến quân lớn nhất như Kachin và Wa từ chối ký hiệp định đình chiến.

Các phiến quân sắc tộc đấu tranh đòi tự trị các khu vực mà họ đang sinh sống, tích cực hoạt động tại Myanmar từ khi đất nước giành độc lập năm 1948 trước sự chiếm đóng của Anh.

Từ năm 1949 đến giữa những năm 1990 tại Myanmar tiếp tục xảy ra nội chiến, trong đó các nhóm vũ trang sắc tộc tích cực chống lại chính quyền trung ương.

Các hoạt động quân sự diễn ra chủ yếu tại các tỉnh biên giới, còn tại khu vực trung tâm Myanmar người dân sống hòa bình. Các khu vực sinh sống của những người dân tộc thiểu số trải dọc theo chu vi của đường biên giới trên bộ của Myanmar.

1

Một thành viên Mặt trận Sinh viên Dân chủ Myanmar

Diện tích lãnh thổ mà các nhóm sắc tộc sinh sống chiếm 1/3 lãnh thổ đất nước. Tại một số khu vực biên giới, nơi sinh sống của các nhóm dân tộc thiểu số lớn nhất (Shan, Karen), hoạt động thống nhất theo một số các đơn vị vũ trang, nhưng khác nhau về tư tưởng và thực tiễn nên thường xuyên giao chiến.

Sau khi kết thúc nội chiến, đa số các nhóm sắc tốc Myanmar ngừng chống lại chính phủ và gia nhập vào thành phần các lực lượng vũ trang quốc gia với tư cách là các đơn vị sắc tộc – lãnh thổ độc lập. Tuy nhiên, một số các nhóm vũ trang với quân số khác nhau vẫn chống lại chính phủ.