Chính quyền muốn tăng tiền thuế đất tại Sài Gòn lên gấp đôi

Tin Saigon –  Báo Thanh Niên ngày 7 tháng 3 loan tin, ủy ban nhân dân  TPHCM vừa có tờ trình gửi hội đồng nhân dân cùng cấp về việc điều chỉnh giá đất năm 2019 trên địa bàn thành phố, với mức tăng từ 19% đến 30.7% so với năm 2018.

Nguyên nhân được đưa ra là, trong hai năm gần đây, do quỹ đất dự án để bán trên địa bàn thành phố đã giảm, khiến cho nguồn thu ngân sách từ đất giảm theo. Theo đó, năm 2017, thu ngân sách từ đất là 27,170 tỷ đồng, chiếm 11.75% trong tổng thu ngân sách của thành phố. Đến năm 2018, số tiền thu này chỉ còn khoảng 22,600 tỷ đồng. Và xu hướng này được dự trù sẽ tiếp tục giảm trong năm 2019, vì quỹ đất để làm dự án đã bị thu hẹp.

Để bù đắp vào sự thiếu hụt này, chính quyền  TPHCM đã nghĩ ra cách tăng tiền thu thuế từ các dịch vụ liên quan đến nhà đất của người dân. Theo kế hoạch này, khu vực tăng thấp nhất là 19%, và khu vực tăng cao nhất là 30.7% so với năm 2018.

Trước thông tin trên, nhiều người dân cho rằng, mức tăng này là quá cao. Đơn cử, nếu lâu nay, khi người dân ở quận 7 làm thủ tục hợp thức hóa nhà đất chỉ phải đóng 0.5% lệ phí trước bạ thì bây giờ mức lệ phí này tăng thêm 21%. Không chỉ tiền sử dụng đất ngoài hạn mức mà tất cả những thủ tục liên quan đến nhà đất sẽ phải nộp thuế, lệ phí nhiều hơn.

Ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội bất động sản cho rằng, mức tăng trên sẽ tác động đến trách nhiệm nộp tiền sử dụng đất của đông đảo các gia đình và cá nhân, đa số họ sử dụng nhà để ở chứ không phải kinh doanh, nên sẽ có nhiều gia đình phải xin được nợ tiền sử dụng đất, dẫn đến tình trạng nợ tiền sử dụng đất gia tăng.

Theo SBTN

SHARE