Chính quyền “lờ” một vụ chiếm dụng đất rừng Nam Hải Vân suốt nhiều năm?

0
7

Con đường bê tông dẫn từ ngoài cổng vào trong

Xây nhà trên đất rừng nhưng không ai xử lý

Theo tìm hiểu của chúng tôi, chủ nhân của khu đất trên là ông Lê Tiến Dũng (trú phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

Khu đất trên được chủ nhân xây tường rào, cổng ngõ và một con đường bằng bê tông chạy từ ngoài cổng vào trong. Bên trong, chủ nhân xây một ngôi nhà trụ bê tông theo kiểu nhà rường. Ngôi nhà này được xây dựng khá lâu, đã có dấu hiệu riêu phong trên tường. Trên khu đất này, ông Dũng đang trồng nhiều cây ăn quả, cây lâm nghiệp, cây bóng mát. Bên cạnh đó còn có hệ thống bờ kè bằng bê tông và đá cuội dọc bên suối, một số hồ nuôi cá. Khu vực này cách Trạm kiểm lâm Suối Lương khoảng 300m.

Ông Bùi Nguyễn Hồng Hải, Phó Chủ tịch UBND phường Hòa Hiệp Bắc cho biết, tháng 10/2014, UBND TP Đà Nẵng đã có quyết định giao rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn phường cho UBND phường quản lý, bảo vệ và phát triển rừng với tổng diện tích là 1.63,9h ha. Tháng 8/2015, Hạt kiểm lâm Liên Chiểu đã tiến hành bàn giao cho UBND phường. Tuy nhiên, qua kiểm tra hồ sơ có 49 trường hợp với 127 ha chưa đầy đủ các thủ tục. Vì thế, phường đề nghị Hạt kiểm lâm Liên Chiểu bổ sung đầy đủ hồ sơ rồi phường mới nhận. Hiện Hạt kiểm lâm Liên Chiểu đang hoàn thiện hồ sơ. Có gì liên hệ bên Hạt kiểm lâm Liên Chiểu để tìm hiểu rõ hơn.

1

Trên khu đất rộng 1,5ha, chủ nhân cho xây dựng 1 nhà rường

Ông Trương Việt, Chủ tịch UBND phường Hòa Hiệp Bắc cũng cho biết, cái đó thuộc địa bàn quản lý của phường nhưng Hạt Kiểm lâm chưa bàn giao nên trách nhiệm là của Hạt Kiểm lâm.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Truyền, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Liên Chiểu cho biết, kiểm lâm chỉ làm công việc bảo vệ rừng, còn việc xây dựng trái phép thì kiểm lâm không có chế tài để xử lý.

2

Có hồ cá

Cũng theo ông Truyền, ngôi nhà đó đã được xây dựng lâu rồi, cách đây mấy chục năm, còn ông chỉ mới về đây tiếp nhận công việc chưa được 1 năm nên chưa nắm rõ. Hiện kiểm lâm đang cho kiểm tra để báo cáo với UBND quận Liên Chiểu và Chi Cục kiểm lâm TP có hướng xử lý.

3

Và nhiều cây xanh tạo bóng mát mang dáng dấp của một khu nghỉ mát

Ông Truyền cũng cho biết, qua hồ sơ, trường hợp của ông Dũng không thuộc trường hợp giao khoán rừng. Từ năm 2008, khu đất này đã chuyển từ đất rừng qua đất khác. Và theo hồ sơ ông Dũng cung cấp cho Hạt Kiểm lâm Liên Chiểu, khu đất đó do một người dân khai hoang và chuyển nhượng lại cho ông Dũng, có xác nhận của Ban quản lý rừng đặc dùng Hải Vân (nay đã giải thể).

Ông Trần Văn Lương – Chi Cục trưởng Chi Cục Kiểm lâm Đà Nẵng cũng cho biết, bảo vệ rừng là trách nhiệm của kiểm lâm, còn xây dựng trên rừng là do địa phương phối hợp với kiểm lâm để xử lý.

Nhóm PV