Chính quyền Kiev triệt hạ nhân vật chủ chốt của TT Nga Putin tại Ukraina

545

Quan hệ Nga-Ukraina vốn không mấy sáng sủa lại vừa ảm đạm thêm. Trong một động thái cứng rắn bất ngờ, vào hôm qua, 19/02/2021, chính quyền Ukraina đã quyết định trừng phạt nghiêm khắc ông Viktor Medvedtchouk, lãnh đạo phe đối lập thân Nga tại nước này, một nhân vật thân tín của tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo thông tín viên RFI Stephane Siohan tại Kiev, với quyết định trên, toàn bộ tài sản của người được coi là tác nhân chính của Điện Kremlin ở Ukraina có thể bị tịch thu.

“Tổng thống Volodymyr Zelensky và Hội Đồng An Ninh và Quốc Phòng Ukraina đã ra quyết định vô hiệu hóa về mặt chính trị và kinh tế nhắm vào ông Viktor Medvedtchouk, người đứng đầu “Cương Lĩnh Đối Lập – Vì Cuộc Sống”, lực lượng chính trị thân Nga chủ chốt ở Ukraina. Quyết định này được đưa ra 3 tuần sau khi ba kênh truyền hình ủng hộ điện Kremlin của nhà tài phiệt này bị cấm.

Hành pháp Ukraina cáo buộc Medvedtchouk, vợ của ông và các cộng sự của ông, vào tội “tài trợ cho các tổ chức khủng bố”.

Trong thực tế, đối tác chính của Medvedtchouk, Taras Kozak, bị nghi ngờ đã bán lại trái phép ở Ukraina than đá được sản xuất trong vùng lãnh thổ ly khai, qua đó tài trợ cho các nước cộng hòa tự phong Donetsk và Luhansk, từng được Nga sử dụng trong cuộc chiến chống lại Ukraina.

Hiện nay, 19 công ty của đế chế Medvedtchouk có thể bị đóng băng, tài sản của ông ở Ukraina có thể bị tư pháp tịch thu. Về mặt biểu tượng, nhà nước Ukraina sẽ quốc hữu hóa một đường ống dẫn dầu dài hơn 1000 km của doanh nhân này, dùng để đưa dầu từ Nga qua châu Âu.

Quyết định của chính quyền Kiev được đưa ra vào lúc Hoa Kỳ trở lại bàn cờ Ukraina, khiến Kiev cứng rắn hơn với Matxcơva.

Vấn đề là vẫn còn phải xem Nga phản ứng như thế nào, vì lẽ ông Medvedtchouk không chỉ là một đồng minh của điện Kremlin, mà còn là một thành viên của gia đình Vladimir Putin.”

Theo RFI