TT Biden áp lệnh trừng phạt đầu tiên lên Bắc Hàn do các vụ thử tên lửa

Chính quyền Biden hôm thứ Tư (12/1) đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đầu tiên lên Bắc Hàn, liên quan đến chương trình tên lửa đạn đạo của nước này. Bình Nhưỡng mới đây cho biết họ đã tiến hành phóng tên lửa siêu thanh, theo Reuters.

1428

 

Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp trừng phạt lên các cá nhân và tổ chức của Bắc Hàn và Nga vì đã hỗ trợ hoặc có liên quan đến các chương trình tên lửa đạn đạo của Bắc Hàn.

Tổng cộng, sáu người Bắc Hàn, một người Nga và một công ty của Nga đã bị trừng phạt khi Washington tuyên bố họ chịu trách nhiệm “mua sắm bất hợp pháp hàng hóa cho các chương trình từ Nga và Trung Quốc”.

Trong khi công bố các biện pháp trừng phạt, Brian E Nelson, Thứ trưởng Tài chính Mỹ về Khủng bố và Tình báo tài chính, trong một tuyên bố, đã đề cập đến việc mua sắm bất hợp pháp các mặt hàng để sản xuất vũ khí.

Tuyên bố có đoạn: “Các hành động hôm nay, một phần trong nỗ lực không ngừng của Hoa Kỳ nhằm chống lại các chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt và tên lửa đạn đạo của Bắc Hàn, nhằm vào việc nước này tiếp tục sử dụng các đại diện ở nước ngoài để mua sắm trái phép hàng hóa để sản xuất vũ khí.”

Nelson nói rằng các vụ phóng mới nhất “là bằng chứng thêm cho thấy Bắc Hàn tiếp tục thúc đẩy các chương trình bị cấm bất chấp những lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế về ngoại giao và phi hạt nhân hóa.”

Trong một tuyên bố được công bố, Bộ Tài chính nói rằng Hoa Kỳ vẫn cam kết tìm kiếm “đối thoại và ngoại giao” với CHDCND Triều Tiên.

Tuy nhiên, Bộ này nói thêm rằng Mỹ cũng sẽ tiếp tục giải quyết mối đe dọa do “các chương trình vũ khí bất hợp pháp” của CHDCND Triều Tiên đối với Mỹ và cộng đồng quốc tế.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết các biện pháp trừng phạt được đưa ra sau “sáu vụ phóng tên lửa đạn đạo của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên kể từ tháng 9/2021, mỗi vụ vi phạm đều vi phạm hàng loạt Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.”

Theo tuyên bố, một trong những người Bắc Hàn bị trừng phạt, Choe Myong Hyon, làm việc tại Nga và đã hỗ trợ cho Viện Hàn lâm Khoa học Tự nhiên (SANS) thứ hai của Bắc Hàn.

Tuyên bố cũng nói thêm rằng mục tiêu là bốn đại diện của Bắc Hàn tại Trung Quốc của các tổ chức trực thuộc SANS: Sim Kwang Sok, Kim Song Hun, Kang Chol Hak và Pyon Kwang Chol.

Vụ thử tên lửa siêu thanh của Bắc Hàn

Trong khi đó, truyền thông nhà nước Bắc Hàn hôm thứ Tư đưa tin lãnh đạo nước này, Kim Jong Un, đã đích thân giám sát vụ thử tên lửa siêu thanh, vụ phóng thành công thứ hai trong vòng chưa đầy một tuần của nước này.

Hãng thông tấn nhà nước KCNA cho biết cuộc thử nghiệm gần đây nhất đã chứng minh “khả năng điều khiển vượt trội của tên lửa siêu thanh”, đồng thời tuyên bố tên lửa đã bắn trúng mục tiêu cách đó khoảng 1.000 km.