Chính quyền Hong Kong đóng cửa văn phòng vì biểu tình

Văn phòng chính quyền Hong Kong sẽ đóng cửa hết tuần này sau một ngày đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát.

Cảnh sát chặn người biểu tình xông vào trụ sở cơ quan lập pháp Hong Kong hôm 12/6. Ảnh: Reuters.

Sáng sớm nay, chỉ một số ít người biểu tình ở lại trước trụ sở cơ quan lập pháp Hong Kong. Xung quanh trụ sở đang được dọn dẹp, còn chính quyền tuyên bố đóng cửa văn phòng ở khu trung tâm tài chính đến hết tuần.

Các nghị sĩ Hong Kong hôm qua không thể tới trụ sở vì hàng chục nghìn người biểu tình chặn đường. Cuộc thảo luận lúc 11h về Dự luật sửa đổi “Người phạm tội bỏ trốn và Hỗ trợ pháp lý lẫn nhau về vấn đề hình sự” cũng bị hủy bỏ. Biểu tình biến thành bạo lực khi đám đông cố xông vào trụ sở cơ quan lập pháp, buộc cảnh sát phải bắn đạn cao su, xịt hơi cay và phun vòi rồng ngăn chặn.

Chính quyền cho hay có 72 người nhập viện hôm qua sau các cuộc biểu tình. Đây là một trong những vụ bạo lực tồi tệ nhất ở Hong Kong sau khi đặc khu này được Anh trao trả lại Trung Quốc năm 1997. Dự luật sửa đổi, nếu được thông qua, sẽ cho phép dẫn độ nghi phạm tới nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Trung Quốc đại lục. Người biểu tình phản đối dự luật này vì lo ngại nó sẽ khiến Hong Kong chịu ảnh hưởng từ luật pháp của Trung Quốc đại lục và cư dân Hong Kong có thể trở thành nạn nhân của một hệ thống pháp lý khác. 

Theo Reuters

SHARE