Chính quyền Hà Tĩnh yêu cầu giáo dân Nghệ An không đến thị xã Kỳ Anh

0
16

Ngày 17-10-2016, ông Hồ Ngọc Dũng phó chủ tịch huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Hà Tĩnh có văn thư số 1526/UBND-NV, gửi Linh mục Đặng Hữu Nam và Hội đồng mục vụ giáo xứ Phú Yên, yêu cầu “không tổ chức cho bà con giáo dân đi vào huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh”.

Văn thư này viết: “Được biết, sáng ngày 18/10/2016, Linh mục sẽ tổ chức cho bà con giáo dân ở Phú Yên, xã An Hòa và một số xã khác để đi vào huyện Kỳ Anh, liên quan đến nội dung khởi kiện Công ty Formosa, Hà Tĩnh. Ủy ban nhân dân huyện có ý kiến như sau: Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hiện nay cơn bão số 7, với cấp độ 11-12, giật 13-14, đang đi vào đất liền, ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ Hà Tĩnh trở ra; bên cạnh đó, chính quyền và nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đang tích cực khắc phục thiệt hại do thiên tai, lũ lụt xảy ra trước đó.

Vì vậy, sáng ngày 18/10/2016, Linh mục và bà con giáo dân tổ chức đi vào huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh trong điều kiện mưa bão sẽ không an toàn và không phù hợp với điều kiện cụ thể hiện nay (do chính quyền và nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đang tập trung phòng chống cơn bão số 7).

Đề nghị Linh mục không nên tổ chức cho bà con giáo dân đi vào tỉnh Hà Tĩnh và nếu đã đăng ký lịch làm việc với Tòa án nhân dân huyện Kỳ Anh, chỉ nên cử đại diện ít người tham gia để đảm bảo an toàn cho bà con nhân dân”.

Vào ngày 16/10/2016, Linh mục Đặng Hữu Nam đã có một bản văn “Thông cáo báo chí” về “chuyến đi khởi kiện và khiếu nại về việc Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh bác đơn khởi kiện Formosa”. Linh mục thông báo vào sáng 18/10/2016, sẽ có khoảng 1,000 người dân ở huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An sẽ vượt hơn 200 cây số để vào Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh để tiếp tục nạp đơn khởi kiện Formosa, và khiếu nại Tòa án Kỳ Anh bác đơn khiếu kiện của họ.

Lâu nay, pháp luật về tố tụng dân sự của CSVN không chấp nhận đơn khởi kiện tập thể. Sau khi đơn khởi kiện được chấp nhận thì người khởi kiện mới có quyền uỷ quyền cho cá nhân khác tham gia tố tụng thay mình. Do đó yêu cầu mà ông Hồ Ngọc Dũng gửi cho Linh mục Đặng Hữu Nam  chỉ là cái cớ để Tòa án thị xã Kỳ Anh tiếp tục từ chối nhận đơn khởi kiện Formosa Hà Tĩnh của bà con.

Vũ Minh Ngọc / SBTN

SHARE