Chính quyền ép buộc gia đình chôn Trần Đức Đô chiều 1/7

2771
Cái chết bất thường của quân nhân Trần Đức Đô khiến công luận quan ngại về nạn bạo lực trong quân đội CSVN sẽ còn tiếp diễn. Courtesy of Zing

Báo đảng cho hay chính quyền đã “thành công” trong việc “vận động” gia đình phải an táng thi thể quân nhân Trần Đức Đô ngay trong chiều 1/7/2021 và đòi “xử lý” những người lên tiếng trước cái chết bất minh này.

Truyền thông nhà nước được ghi nhận đang “nỗ lực” giúp Quân khu 1 và Bộ Quốc phòng CSVN “xử lý khủng hoảng” liên quan đến cái chết bất thường của anh Trần Đức Đô, lính nghĩa vụ, 19 tuổi.

Gần như tất cả các báo đều quy kết rằng anh này “tự tử” dù cuộc điều tra “đang diễn ra” và chưa có kết luận cuối cùng từ một cơ quan điều tra độc lập. 

Người dân Bắc Ninh giúp gia đình canh tủ đông chứa thi thể Trần Đức Đô trong đêm 30/6/2021. Courtesy of Facebook Pham Minh Vu

“Lập ba chốt kiểm soát ngăn người lạ tiếp cận gia đình”

Báo Thanh Niên hôm 1/7/2021 dẫn lời ông Nguyễn Xuân Thìn, trưởng phòng Tuyên huấn Quân khu 1, Bộ Quốc phòng CSVN: “Dư luận địa phương và gia đình đến nay đã đồng thuận, họ không livestream, chia sẻ thông tin trên mạng xã hội, chờ kết quả điều tra của cơ quan chức năng. Trong những ngày vừa qua chính quyền địa phương rất vất vả xử lý tình hình an ninh trật tự khi có nhiều người lạ mặt, không phải họ hàng người thân gia đình quân nhân Trần Đức Đô kéo đến gây rối. Các đơn vị quân đội cũng hỗ trợ chính quyền địa phương lập ba chốt kiểm soát ngăn người lạ tiếp cận gia đình.

Qua sự vận động của đơn vị và nhiều cơ quan đoàn thể tỉnh Bắc Ninh, thông tin từ cơ sở báo về thì 14 giờ hôm 1/7/2021, gia đình tổ chức lễ an táng quân nhân Trần Đức Đô.

Nhận định của chúng tôi trong sự việc này đang có một bàn tay nào đó lợi dụng xúi giục, kích động dư luận. Chúng tôi đang tập hợp để báo cáo Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin Truyền thôong xung quanh thông tin xuyên tạc, sai sự thật trong vụ việc này để kiến nghị xử lý”.

Người dân ủng hộ gia đình “tìm lại công bằng cho Trần Đức Đô”. Courtesy of Facebook Pham Minh Vu

“Nơi tốn kém hàng nhất nhì tiền thuế của trăm triệu người dân Việt Nam”

Trong lúc công luận dấy lên phẫn nộ về cái chết của anh Trần Đức Đô cũng như bày tỏ quan ngại về nạn bạo hành trong quân đội, ông Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng CSVN được ghi nhận giữ im lặng.

Tính đến trưa 1/7/2021, người ta không thấy báo Quân Đội Nhân Dân viết gì về vụ này.

Liên quan cái chết của anh Trần Đức Đô, Nhạc sĩ Tuấn Khanh bình luận: “Câu chuyện của thanh niên Trần Đức Đô chết tức tưởi chắc chắn không thể sớm kết thúc. Vẫn còn rất nhiều thứ phải tìm hiểu, và người dân cũng sẽ rất gian nan, như mọi vụ án ở Việt Nam, để đi đến cuối con đường: Cuối cùng thì sự thật sẽ tỏa sáng hay mọi thứ lại chìm đắm trong những sự thành khẩn phường tuồng của những kẻ nắm quyền lực mọi bề?

Thế nhưng, trước các tiếng kêu đòi đầy nước mắt, quặn thắt của người mẹ, người cha, của những người đang kinh hoàng nhìn thấy một sự tàn bạo được che chở rất mực nghiêm minh, thì có đủ các loài ếch nhái cơ hội đã nhảy nhót, tự mình đưa ra kết luận đầy khốn nạn về cái chết của một quân nhân trẻ còn đang nằm đó. 

Chúng nhanh chóng đẩy cái chết đáng ngờ đó, thành một loại “sâu làm rầu nồi canh” đang làm ảnh hưởng đến cái tên quân đội nhân dân Việt Nam!

Đau đớn cho gia đình của Đô, đau đớn cho gia đình đã sản sinh của những kẻ miệng lưỡi điếm nhục tệ hơn súc vật, khi liếm láp cái chết đau thương đồng loại của mình như một bữa tiệc máu, và có thể có cả phần thưởng.

Đau đớn cho cả dân tộc Việt nam phải chứng kiến cả một thế hệ với ý thức băng hoại phụng sự cho cái ác. Đau đớn, bởi trong ngàn năm lịch sử Việt, loại khốn nạn như vậy là hiếm hoi, không thể thành bầy đàn và hò reo nhảy múa tự nhiên như hôm nay.

Người dân đang nhìn chăm chú vào từng chuyển động của phía những người lãnh đạo quân đội về cái chết này, và cả những bản video về cảnh đánh đập, bức hiếp đầy bạo lực trong các doanh trại – đang lan tràn khắp nơi trên Facebook, Tiktok và cả Twitter như thách đố. 

Câu trả lời vào lúc này, ắt phải có đủ giá trị, và cũng phải được nhân dân chấp nhận về sự hợp lý. Vì bởi quân đội, nơi mà con em của mọi người phải gia nhập như một nghĩa vụ công dân, là nơi được đánh giá chuyên nghiệp, mạnh mẽ và công chính nhất của đất nước, cũng là nơi tốn kém hàng nhất nhì tiền thuế của trăm triệu người dân Việt Nam, nhưng nay lại có thể hiện làm không ít người ngỡ ngàng và nghi ngại.”

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn