Chính phủ yêu cầu thanh tra quá trình cấp phép cho Formosa Hà Tĩnh

0
14

Cuộc họp của Chính phủ Việt Nam vào chiều tối 1/7 ở Hà Nội.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu thanh tra, kiểm tra quá trình cấp phép cho Khu Liên hợp Gang Thép Formosa Hà Tĩnh. Phát biểu trong cuộc họp Chính phủ vào chiều tối 1/7 ở Hà Nội, ông Bình nhấn mạnh, phải xem trong quá trình thẩm định, phê duyệt, quy hoạch có tiêu cực hay không để xử lý nghiêm trước pháp luật.

Bà Phạm Chi Lan chuyên gia kinh tế ở Hà Nội được báo mạng Một Thế Giới dẫn lời, cho rằng cần làm rõ những ai đã ưu đãi cho Formosa trái pháp luật. Ngoài ra chính phủ cần công khai tên các nhà thầu phụ của Formosa Hà Tĩnh, những đơn vị nào là thủ phạm xả thải chưa qua xử lý thì cần lên danh sách cấm hoạt động tại Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam chịu áp lực lớn từ giới chuyên gia trí thức trong nước, cả trước và sau khi công bố Formosa Hà Tĩnh là thủ phạm gây ra thảm họa môi trường biển, cá chết hàng loạt, biển nhiễm độc làm ngư dân 4 tỉnh ven biển miền Trung thất nghiệp, mất thu nhập hoàn toàn.

Trên báo chí chính thức, giới luật gia kiến nghị chính phủ thực hiện đúng pháp luật, đó là truy tố hình sự Formosa Hà Tĩnh, truy cứu trách nhiệm những ai ưu đãi quá mức cho dự án này. Ngoài ra các luật sư còn hiến kế cho ngư dân kiện Công ty này ra tòa để đòi bồi thường thiệt hại. Các luật sư lập luận rằng, khoản 500 triệu USD mà Formosa hứa bồi thường, chỉ là khoản tiền phạt của chính phủ Việt Nam đối với công ty này. Giới trí thức cũng đòi làm rõ là ở thời điểm hiện nay, hải sản ven biển miền Trung ở phạm vi 20 hải lý sát bờ có an toàn để sử dụng hay không.

Tin cho biết, đối với số tiền 500 triệu USD Formosa bồi thường gây ra thảm họa môi trường ven biển miền Trung, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu triển khai ngay việc đền bù thiệt hại cho người dân 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế.

Được biết, khoảng 1 triệu người dân 4 tỉnh ven biển miền Trung đã bị thiệt hại về vụ các chết hàng loạt. Bao gồm ngư dân và gia đình, những người làm dịch vụ nghề cá, những người kinh doanh hải sản, người làm nghề muối, dịch vụ du lịch, khách sạn, nhà hàng.

Trong phần thời sự chúng tôi có bài liên quan, mời quí vị đón đọc

SHARE