Chính phủ Việt Nam xin hoãn bàn dự luật biểu tình?

0
13

Quốc hội được đề nghị cho lùi việc xem xét, góp ý dự luật biểu tình lại, truyền thông trong nước đưa tin.

Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa 13 vừa chính thức khai mạc hôm 20/5 tại Ba Đình.

Được biết Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, dựa trên đề xuất của Chính phủ đã trình Quốc hội ý tưởng thay vì bàn thảo dự luật trong kỳ họp khóa 9 sang thành công việc của Quốc hội khóa sau.

Một dự thảo được cho là quan trọng khác, Luật về Hội, cũng được Chính phủ đề nghị lùi việc thảo luận góp ý từ kỳ họp 10 cũng sang kỳ họp 2 của Quốc hội khóa 14 (tháng 10 năm 2016).

Lý do khiến Chính phủ đề xuất việc tạm lui thảo luận về hai dự luật trên là gì không được tường thuật. Tuy nhiên, truyền thông trong nước nói bên cạnh việc xin tạm lui hai dự luật trên, Chính phủ đề nghị đưa thêm chín dự án mới vào chương trình xây dựng luật và pháp lệnh trong năm 2015.

Trên cơ sở đánh giá của mình, Ủy ban Pháp luật khuyến nghị việc lùi thời gian đối với Dự luật Biểu tình cho tới khóa họp thứ 11 của Quốc hội khóa này, trong lúc Luật về Hội nên được triển khai như kế hoạch đã định.

Lý do, theo đánh giá của Chủ nhiệm Ủy ban Phan Trung Lý, thì đây là các dự luật cần sớm được ban hành nhằm diễn giải, thực thi Điều 25 Hiến pháp một cách hiệu quả và tạo cơ sở pháp lý cho nhà nước quản lý các hoạt động biểu tình, lập hội.

Điều 25 Hiến pháp 2013 của Việt Nam nói rằng “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định”.

Từ trước tới nay, việc lập hội và biểu tình, nếu không phải là các hoạt động do nhà nước chính thức tổ chức, đều bị coi là bất hợp pháp.

Nhiều cuộc biểu tình của công nhân, hay người dân khiếu kiện đất đai, đã biến thành các cuộc đụng độ với cảnh sát.

Mới đây nhất, hồi trung tuần tháng Tư, nhiều người bị thương sau khi cuộc biểu tình phản đối một nhà máy nhiệt điện do Trung Quốc xây dựng gây ô nhiễm môi trường leo thang thành bạo lực tại miền Trung Việt Nam.

Trong vụ này, người dân xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, Bình Thuận cáo buộc Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 xả bụi xỉ than gây ô nhiễm môi trường.

:B:

SHARE