Chính phủ Venezuela và phe đối lập nhất trí tiến hành đối thoại

0
7

Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodrigue. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Chính phủ Venezuela và lãnh đạo phe đối lập sẽ có cuộc gặp vào ngày 30/10 nhằm mở ra một cánh cửa đối thoại cho cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc tại nước này.

Hãng tin Pháp AFP dẫn lời các quan chức của cả hai bên, cho biết thỏa thuận đối thoại đạt được ngày 29/10 tại một hội nghị thượng đỉnh khu vực diễn ra ở thành phố Cartagena của Colombia.

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Iberia-Mỹ Latinh lần thứ XXV, Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodriguez nhấn mạnh tiến trình đối thoại đang được thiết lập cùng các nhóm đối lập. Theo bà Rodriguez, cuộc gặp ngày 30/10 là nhằm chấm dứt các hành động chống hiến pháp, chống dân chủ của các nhóm phản đối.

Lãnh đạo phe đối lập Jesus Torrealba của liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) cũng xác định thông tin chấp nhận tham gia đối thoại trên đồng thời tuyên bố sẽ nhắc lại yêu cầu tiến hành trưng cầu ý dân bỏ phiếu tín nhiệm Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Hiện chưa rõ cuộc gặp ngày 30/10 sẽ diễn ra tại địa điểm nào khi mà lãnh đạo phe đối lập đã bác bỏ địa điểm đề xuất Isla Margarita, một đảo của Venezuela trên biển Caribe, mà yêu cầu tổ chức gặp tại thủ đô Caracas. Cũng theo nguồn tin trên, sẽ có một đại diện của Vatican tham gia cuộc đối thoại./.