Chính phủ Trump rơi vào thế khó trước áp lực phải nhập cảng thiết bị y tế từ Trung Cộng

Tin Washington DC – Phe diều hâu trong chính phủ Trump trong thời gian qua đã đối mặt với áp lực phải giảm thuế đối với thiết bị y tế nhập cảng từ Trung Cộng, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang lan rộng tại Hoa Kỳ.

Theo giới phân tích, chính phủ Trump đang lo ngại rằng tình hình khẩn cấp hiện nay sẽ phá hoại các biện pháp cứng rắn trước đây được Washington áp đặt lên hàng hóa Trung Cộng.

Do mối đe dọa từ coronavirus, vào các ngày 10 và 12 tháng 3, chính phủ đã phải tạm dỡ bỏ thuế nhập cảng đánh lên các thiết bị y tế gồm trang phục bảo vệ, găng tay, kính bảo vệ mắt, và nhiều thiết bị khác. Tuy vậy, trong lúc nhiều người tin rằng cuộc khủng hoảng hiện nay chính là bằng chứng cho thấy thế giới cần hợp tác nhiều hơn, nhiều nhân vật lãnh đạo trong chính phủ Trump và quốc hội lại cho rằng đây là cơ hội để giảm bớt sự phụ thuộc của quốc tế vào Trung Cộng.

Theo giới phân tích, việc chính phủ Trump và đồng minh phương Tây đưa ra các biện pháp cứng rắn đối phó Trung Cộng là điều đúng đắn, sau khi Bắc Kinh trong nhiều thập niên qua đã lợi dụng hệ thống thương mại toàn cầu, đánh cắp tài sản trí tuệ, cản trở các công ty nước ngoài, và hỗ trợ công ty nội địa. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng việc đánh thuế nhập cảng là một công cụ kinh tế gây thiệt hại quá rộng, và việc giới hạn thiết bị y tế nhập cảng từ Trung Cộng sẽ chỉ gây hại cho Hoa Kỳ.

Theo SBTN