Chính phủ Trump âm thầm ngừng trục xuất một số di dân Việt Nam đến Hoa Kỳ trước 1995

Sài Gòn, Việt Nam.- Báo chí ngoại quốc hôm qua 22/11 đưa tin nói rằng chính phủ Donald Trump đã âm thầm ngừng tiến hành các vụ trục xuất một số di dân Việt Nam cư trú tại Hoa Kỳ nhiều năm trước đây.

Tin cho biết chính sách của chính phủ Hoa Kỳ đã gây phản ứng từ phía nhà nước Cộng sản Việt Nam và khiến đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội quyết định từ chức hồi năm ngoái. Năm 2017, chính phủ Trump bắt đầu lên danh sách theo dõi khoảng 8,000 di dân sinh sống tại Hoa Kỳ nhiều năm nay thuộc quốc tịch Việt Nam, Cambodia và nhiều quốc gia khác, gồm người có thẻ xanh nhưng chưa nhập tịch, và phạm pháp tại Hoa Kỳ.

Tin Bộ Nội An Hoa Kỳ xác nhận khoảng 7,700 di dân trong số trên đã bị bắt và trục xuất. Điều đáng quan tâm là mặc dù Hoa Kỳ và Việt Nam đã ký kết thoả thuận hồi năm 2008 xác định rằng người Việt Nam đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7 năm 1995 sẽ không bị trục xuất. Tuy nhiên, chính phủ Trump đơn phương giải thích lại thoả thuận nói trên, cho rằng người phạm tội thì không được bảo vệ và thúc ép Việt Nam nhận lại số công dân của họ đã đến Hoa Kỳ trước năm 1995.

Quyết định trên đã làm đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội, ông Ted Osius tức giận, quyết định rời khỏi nhiệm sở và rồi từ chức hồi mùa thu rồi. Ông Ted Osius cho rằng chính sách hiện nay của chính phủ Trump bội ước với nhiều gia đình người Việt Nam từng chiến đấu với Hoa Kỳ trong cuộc chiến tranh ngăn chận làn sóng đỏ và bị nguy hiểm nếu bị trục xuất về Việt Nam.

Hiện nay, chính phủ Trump cho rằng mặc dù ngừng áp dụng biện pháp trục xuất di dân Việt Nam đến Hoa Kỳ trước năm 1995 nhưng lập luận rằng cảnh sát di trú Hoa Kỳ vẫn tiếp tục bắt giam họ vô thời hạn. Tính đến ngày 15 tháng 10 qua, 28 di dân Việt Nam đến Hoa Kỳ trước năm 1995 bị giam tại nhà tù của cảnh sát Di trú, trong đó có 4 người đã quá thời hạn 90 ngày.

Theo SBTN