Chính phủ TQ trả ngư dân 25.000 euro ra Trường Sa hai tuần, không cần làm gì

0
11

Báo “Le Courrier International” (Pháp) đã chọn đăng một phóng sự của tờ “The Straits Times” tại Singapore, báo động về nguy cơ chiến tranh tại Biển Đông, và đưa lên trang châu Á bài viết nhan đề: “Chiến tranh Cá ở Biển Đông”, bên cạnh là tranh biếm họa một bầy cá, con lớn đớp con bé và bị con to hơn nuốt hết.

Tác giả của bài viết nhìn từ đảo Hải Nam của Trung Quốc, trích dẫn rộng rãi quan điểm của ngư dân Trung Quốc cho rằng, suy nghĩ và hành động của họ bị chính quyền Trung Quốc chi phối, từ thông tin một chiều cho đến hỗ trợ tài chính để cuối cùng biến thành “con tốt” trong cuộc chiến tranh giành chủ quyền giữa Bắc Kinh và các láng giềng.

Họ cho biết: “Chính phủ trả cho chúng tôi 180.000 nhân dân tệ (25.000 euro) để đi ra Trường Sa, không cần làm gì cả, chỉ ở đó hai tuần là được”.

Mặt khác, do tình trạng hải sản càng ngày càng khan hiếm, và để thỏa mãn thị trường khổng lồ 1,4 tỷ người, ngư dân Trung Quốc “phải phiêu lưu xa hơn và họ thú nhận xâm nhập ngư trường của các quốc gia láng giềng”.

Một nam chuyên gia nghiên cứu quốc tế mà tờ “The Straits Times” chỉ nêu họ là Trương, đánh giá họ là những người thất học, đánh cá là “nồi cơm” cho gia đình, cho nên ngư dân Hải Nam dễ dàng trở thành “tay sai” của chính quyền Trung Quốc.

Nhà nghiên cứu này nói rằng “ngư dân không muốn chiến tranh vì sợ tính mạng bị đe dọa”.

Đích thân Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến tận Hải Nam để bảo đảm với ngư dân là họ sẽ được Hải quân bảo vệ.

Trong phần kết luận, nhật báo của Singapore trích lời một ngư dân 28 tuổi tâm sự: “Tôi thất học nên phải đánh cá kiếm sống, nhưng tôi không muốn con tôi lao vào nghề này”.

theo TTXVN