Chính phủ Mỹ mở chiến dịch trục xuất, đối phó nạn nhập cảnh lậu

0
8

Một bác sĩ thuộc đội tuần canh biên giới Mỹ đo huyết áp của một người nhập cư lậu cần chăm sóc sau khi bị bắt gần biên giới Mỹ-Mexico hôm 10 Tháng Mười Hai, 2015 tại La Grulla, Texas. (Hình: John Moore/Getty Images)

Bộ Nội An Mỹ chuẩn bị mở ra một loạt chiến dịch trục xuất hàng trăm gia đình di dân lậu kéo vào Mỹ từ đầu năm ngoái, theo một bản tin của tờ Washington Post.

Chiến dịch sẽ được mở ra trên toàn quốc nhằm trục xuất thành phần di dân bất hợp pháp do cơ quan Di Trú và Quan Thuế tiến hành, sẽ có thể khởi sự vào đầu Tháng Giêng 2016.

Ðây sẽ là nỗ lực rộng lớn đầu tiên nhắm vào việc trục xuất các gia đình đến từ vùng Trung Mỹ, theo báo Washington Post.

Hơn 100,000 gia đình, cả người lớn lẫn trẻ em, đã vượt biên giới phía Tây Nam của Mỹ kể từ năm ngoái. Bản tin trên cho hay chiến dịch trục xuất sẽ chỉ nhắm vào những người lớn và trẻ nhỏ đã bị lệnh trục xuất của các thẩm phán di trú.

Tờ Washington Post cho hay Bộ Nội An chưa có quyết định sau cùng về việc này. Con số những người bị nhắm tới dự trù ở mức hàng trăm hay có thể còn cao hơn nữa.

Giới chuyên gia nói rằng việc đông đảo người tràn vào Mỹ từ vùng Mỹ Châu La Tinh trong vài năm trở lại đây, là do tình trạng bạo động ở khu vực này, nhưng cũng do các tin đồn cho hay chính phủ Obama sẽ nhân nhượng không trục xuất trẻ nhỏ hay những gia đình trốn vào Mỹ. Ðiều này khiến chính phủ Mỹ phải mở chiến dịch thông báo qua truyền thông địa phương ở các quốc gia liên hệ.

Áp lực trục xuất đang lên cao vì một phán quyết của tòa mới đây ra lệnh cho Bộ Nội An phải thả các gia đình đang ở trong các nơi tạm giữ, theo tờ Washington Post

:NV:

SHARE