Chính phủ Mỹ gửi quân tới Congo, bảo vệ tòa đại sứ, ngăn ngừa bạo loạn

Người dân Congo đi bỏ phiếu bầu tổng thống. (Hình: AP Photo/Al-hadji Kudra Maliro)

KINSHASA, Congo (AP) – Trước ngày công bố kết quả cuộc bỏ phiếu bầu cử tổng thống ở Congo, Tổng Thống Donald Trump nói rằng một số quân nhân Mỹ đã được đưa đến quốc gia Trung Phi này để bảo vệ các cơ sở Mỹ trước đe dọa biểu tình bạo động.

Trong khi đó, giáo hội Công Giáo Congo cũng lên tiếng cảnh cáo rằng sẽ có “nổi dậy” nếu chính phủ đưa ra các kết quả bỏ phiếu “không đúng.”

Congo hiện đang có cuộc chuyển tiếp quyền lực trong tinh thần dân chủ, hòa bình đầu tiên, kể từ được độc lập khỏi Bỉ từ năm 1960. Tuy nhiên, các quan sát viên bầu cử và các giới đối lập đã bày tỏ sự lo ngại rằng đã có tình trạng gian lận ở nhiều nơi trong cuộc bầu cử nhằm thay thế tổng thống lâu đời tại quốc gia này là ông Joseph Kabila.

Các kết quả sơ khởi có thể được công bố vào ngày Chủ Nhật, tuy nhiên có các nguồn tin chính phủ Congo nói rằng việc này bị dời lại vì việc kiểm phiếu không diễn ra nhanh chóng như dự liệu.

Chính phủ Mỹ đã có lời cảnh cáo rằng sẽ có biện pháp trừng phạt những kẻ nào cản trở tiến trình dân chủ. Các quan sát viên bầu cử Tây Phương không được mời đến quan sát cuộc bầu cử.

Tuy Congo nói chung là yên tĩnh trong thời gian trước và sau ngày bỏ phiếu hôm 30 Tháng Mười Hai, Tổng Thống Trump đã gửi đợt đầu gồm 80 quân nhân Mỹ tới Gabon, quốc gia láng giềng của Congo để sẵn sàng can thiệp bảo vệ kiều dân Mỹ cùng là các cơ quan chính phủ Mỹ. Thêm các toán quân khác sẽ được gởi đến Congo và Gabon nếu tình hình đòi hỏi.

Theo Người Việt

SHARE