Chính phủ Mỹ chuyển $1.7 tỷ tiền mặt cho Iran

0
6
US Secretary of State John Kerry (L) speaks with Iranian Foreign Minister Mohammad Javad Zarif after the International Atomic Energy Agency (IAEA) verified that Iran has met all conditions under the nuclear deal during the E3/EU+3 and Iran talks in Vienna on January 16, 2016. The historic nuclear accord between Iran and major powers entered into force as the UN confirmed that Tehran has shrunk its atomic programme and as painful sanctions were lifted on the Islamic republic. / AFP / POOL / KEVIN LAMARQUE (Photo credit should read KEVIN LAMARQUE/AFP/Getty Images)

Ngoại Trưởng Mohammad Javad Zarif (phải) của Iran nói chuyện với Ngoại Trưởng John Kerry của Mỹ tại cuộc thương thuyết về nguyên tử. (Hình minh họa: KEVIN LAMARQUE/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, DC (AP) – Chính phủ Obama mới đây xác nhận là việc chuyển số tiền $1.7 tỷ cho Iran hồi đầu năm nay hoàn toàn bằng tiền mặt, dùng ngoại tệ không phải là đô la Mỹ, trong lúc phía đảng Cộng Hòa tiếp tục chỉ trích hành động này vì cho rằng đó là hình thức chuộc con tin.

Bà Dawn Selak, phát ngôn viên Bộ Tài Chánh, cho hay trong bản thông cáo đưa ra chiều tối ngày Thứ Ba rằng phải chuyển bằng tiền mặt vì “sự hữu hiệu của các biện pháp trừng phạt do Mỹ và quốc tế đưa ra,” vốn cô lập Iran khỏi hệ thống tài chánh quốc tế.

Số tiền $1.7 tỷ này là khoản tiền thỏa thuận sau nhiều năm tranh cãi giữa Mỹ và Iran.

Khoản tiền đầu tiên, vào khoảng $400 triệu, đã được chuyển tới Iran bằng đồng euro, đồng franc Thụy Sĩ và các loại ngoại tệ khác, hôm 17 Tháng Giêng, cùng ngày Tehran thả bốn tù nhân Mỹ.

Chính phủ Obama cho hay đây là hai vấn đề riêng rẽ, nhưng mới đây xác nhận rằng số tiền mặt này được sử dụng để làm áp lực để các tù nhân Mỹ sớm được rời khỏi Tehran.

Số tiền $1.3 tỷ còn lại là tiền lời của số tiền mặt của Iran mà Mỹ đã giữ lại kể từ thập niên 1970 tới nay.

Số tiền $1.7 tỷ này lấy ra từ một quỹ riêng, ít người biết tới, của Bộ Tài Chánh dùng để dàn xếp các vụ tranh tụng.

Các nhà lập pháp đảng Cộng Hòa, kể cả Thượng Nghị Sĩ Marco Rubio (Florida), và Dân Biểu Ed Royce (California) vừa đưa ra các dự thảo luật theo đó cấm trả tiền cho Iran cho tới khi nào Tehran trả gần $55.6 tỷ mà các tòa án Mỹ đã ra phán quyết buộc Iran phải bồi thường cho các nạn nhân của thành phần khủng bố mà Iran hỗ trợ.

:NV:

SHARE