Chính phủ Hy Lạp bán sân bay lấy tiền trả nợ

 

Chính phủ Hy Lạp bán sân bay lấy tiền trả nợ. Ảnh: Key Tours

Trong thông báo ngày 12/4, Hy Lạp cho biết 14 sân bay nội địa – gồm cả sân bay Thessaloniki và những sân bay tại các điểm “nóng” du lịch như Mykonos, Santorini và Corfu – hiện do liên minh gồm công ty điều hành sân bay Fraport của Đức và Slentel Ltd của Cyprus (Síp) quản lý.

Theo thỏa thuận đạt được hồi cuối năm 2015 giữa Hy Lạp và các chủ nợ, Athens nhượng quyền sử dụng 14 sân bay nội địa cho hiệp hội trên trong thời gian 40 năm để thu về 1,2 tỷ euro (1,3 tỷ USD).

Trong bốn năm đầu tiên quản lý sân bay, phía đầu tư có trách nhiệm cải tạo cơ sở hạ tầng, sau đó tiếp tục điều hành, duy trì và bảo quản dịch vụ, và phát triển các sân bay này trong suốt thời gian quản lý.

Ngoài khoản tiền 1,3 tỷ USD thu về lần đầu, mỗi năm Hy Lạp nhận thêm 22,9 triệu euro (gần 24 triệu USD) tiền thuê 14 sân bay kể trên.

Việc tư nhân hóa sân bay nội địa này là một phần cam kết của Hy Lạp với các chủ nợ quốc tế hồi tháng 7/2015 để đổi lấy gói cứu trợ tài chính trị giá 86 tỷ euro, giúp Hy Lạp tránh được nguy cơ rời khỏi Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Ngoài ra, Hy Lạp cũng cam kết tư nhân hóa một số cảng biển và tài sản quốc gia theo thỏa thuận cứu trợ tài chính trên.

Hy Lạp hiện đang phải vật lộn với tình trạng khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất từ trước đến nay. Để có thể nhận được những khoản hỗ trợ quan trọng từ các chủ nợ quốc tế, kể cả Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Uỷ ban châu Âu (EC), Athens cam kết sẽ tiến hành những cải cách mạnh mẽ nhằm thúc đẩy nền kinh tế.

Kể từ năm 2010 đến nay, nước này đã tiếp nhận ba gói cứu trợ của quốc tế. Nợ công của Hy Lạp hiện ở mức trên 300 tỷ euro, tương đương khoảng 160% GDP, và đây vẫn là tỷ lệ cao nhất trong Eurozone.

Mới đây, ngày 7/4, Chính phủ Hy Lạp đã nhất trí “về nguyên tắc” một loạt đề xuất cải cách mới do các chủ nợ châu Âu đưa ra, mở ra hy vọng giúp Athens có thể nhận được khoản giải ngân tiếp theo trong gói cứu trợ thứ ba, kịp thời thanh toán khoản nợ có hạn chót vào tháng Bảy tới và một lần nữa tránh được nguy cơ vỡ nợ dẫn tới việc phải rời khỏi Eurozone./.

(Theo AFP)