Chính phủ đóng cửa khiến Sở Thuế thiếu nhân viên vào lúc mùa khai thuế bắt đầu

Ảnh: NPR

Washington DC – Sở Thuế IRS đã bắt đầu xem xét hồ sơ hoàn thuế vào thứ Hai (21 tháng 1), áp dụng các thay đổi lớn trong luật thuế Hoa Kỳ, trong lúc chỉ hoạt động với phân nửa nhân viên vì tình trạng chính phủ đóng cửa.

Tuần trước, IRS đã yêu cầu khoảng 30,000 nhân viên đang tạm nghỉ phải quay lại làm việc không lương. Rất nhiều nhân viên bị buộc phải tạm nghỉ hiện đang gặp khó khăn tài chính, theo lời ông Tony Readon, chủ tịch Công đoàn Nhân viên Ngân khố Quốc gia, đại diện cho 70,000 nhân viên IRS. Công đoàn cho biết, một số nhân viên không thể đi làm, do không có tiền để trả tiền xăng, tiền giữ trẻ, hoặc thậm chí không có tiền mua đồ ăn trưa. Một số chuyên gia dự đoán, tình trạng đóng cửa có thể sẽ khiến một số nhân viên Sở Thuế nghỉ việc và đi làm cho các hãng khai thuế, nơi công việc ít căng thẳng hơn và tiền lương cao hơn.

Đối với những người tự khai thuế bằng chương trình điện toán và nộp qua mạng, hồ sơ thuế của họ sẽ nhiều khả năng sẽ tiến triển một cách bình thường. Tuy nhiên, đối với những người khai thuế và nộp hồ sơ theo kiểu cũ, quá trình xét duyệt chắc chắn sẽ kéo dài. Ngoài ra, nhiều người đóng thuế sẽ nhận thấy sự thay đổi trong số tiền hoàn thuế của họ, do ảnh hưởng từ luật thuế mới.

Công việc tại IRS lâu nay vẫn là điều được nhiều người mong muốn, do công việc này được cho là an toàn và có phúc lợi tốt. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng tình trạng chính phủ đóng cửa sẽ tạo ra hậu quả lâu dài, do khiến IRS gặp nhiều khó khăn hơn khi muốn tuyển nhân viên.

Theo SBTN

SHARE