Chính phủ đóng cửa, hàng triệu người sẽ không nhận được phiếu thực phẩm (food stamps)

Ảnh: CBS

Theo đài CBS News đưa tin, tình trạng đóng cửa chính phủ đã bước sang tuần thứ ba, và chưa có dấu hiệu kết thúc. Nếu chính phủ không mở cửa trở lại trước tháng 2, hàng triệu người Hoa Kỳ ghi danh Chương trình phiếu thực phẩm (SNAP), hay còn gọi là food stamps, sẽ không nhận được phiếu mua thực phẩm.

Bộ Nông nghiệp quản trị chương trình SNAP là một trong nhiều cơ quan chưa nhận được ngân sách mới, sau khi chính phủ đóng cửa. Dù SNAP tự động khôi phục ngân sách, nhưng Quốc hội chỉ phân bổ ngân sách cho chương trình này đến hết tháng 1. Hiện nay Quốc hội vẫn còn 3 tỷ Mỹ kim quỹ ngân sách khẩn cấp cho SNAP, nhưng số tiền này không đủ để chi trả các chi phí trong tháng 2.

Vào tháng 9/2018, 4.7 tỷ Mỹ kim dành cho SNAP đã được phân phối khắp cả nước. Nếu chính phủ đóng cửa đến tháng 3, toàn bộ khoản ngân sách cho SNAP sẽ cạn kiệt, đe dọa an ninh thực phẩm đối với hàng triệu người Hoa Kỳ.

Theo đánh giá của Trung tâm Ngân sách và Ưu tiên Chính sách, 42 triệu người Hoa Kỳ nhận phúc lợi của SNAP trong năm 2017. Trong đó, 68% thuộc các gia đình có con nhỏ, và 44% thuộc gia đình lao động. Ngoài ra, các chương trình như Food Distribution Program on Indian Reservations, và Dinh dưỡng đặc biệt dành cho phụ nữ, trẻ sơ sinh và trẻ em (WIC) cũng không nhận được trợ cấp liên bang khi chính phủ đóng cửa, tuy nhiên, các chương trình này vẫn có thể vận hành ở cấp tiểu bang và địa phương, bằng cách sử dụng nguồn ngân sách còn sót lại.

Trong 5 tháng đầu năm 2018, có khoảng 7 triệu người Hoa Kỳ nhận phúc lợi từ WIC hàng tháng. WIC là chương trình dành cho phụ nữ mang thai, phụ nữ sau khi sinh và đang cho con bú, trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng. Trong năm 2018, WIC cung cấp mức ngân sách lên đến 5 tỷ Mỹ kim cho mỗi tiểu bang và vùng lãnh thổ Hoa Kỳ. 

Theo SBTN

SHARE