Chính phủ Czech trợ cấp tiền cho di dân tình nguyện hồi hương

Ảnh: The Cable

Tin Cộng Hoà Czech – Báo mạng rmx.news của Cộng hoà Czech cho biết, chính phủ nước này đang chuẩn bị khởi động chương trình hồi hương di dân bằng cách trợ cấp 4,000 euro cho tất cả người ngoại quốc muốn về nước.

Chương trình này được gọi là “Trở về,” do Bộ Nội vụ Czech thực hiện, chú trọng việc hồi hương di dân tình nguyện thuộc các quốc gia Afghanistan, Iraq, Niger, Mông Cổ, Nga và Việt Nam. Di dân về nước cam kết sẽ không quay trở lại, không chỉ Czech mà cả các quốc gia thành viên Liên Âu khác, thì mới nhận được số tiền trợ cấp. Di dân hồi hương còn được giúp chi phí vận chuyển và hội nhập quốc gia của mình, như cung cấp chỗ ở, thiết bị, vật dụng gia đình, kể cả chi phí vận chuyển thú cưng.

Thông báo của Bộ Nội vụ Cộng hoà Czech nói rằng, chương trình ưu đãi dành cho di dân ngoại quốc hợp pháp lẫn bất hợp pháp, kể cả người đang tìm kiếm con đường tị nạn. Tổng chi phí tài trợ cho chương trình này lên tới 60 triệu đồng CZK, gồm 75% của Trung tâm Tị nạn Liên Âu, quỹ tị nạn và hội nhập. Việc giải ngân cùng với tiến trình hồi hương di dân sẽ bắt đầu từ tam cá nguyệt của năm 2019.

rmx.news cũng nói rằng, một chương trình tương tự sẽ được tiến hành tại các quốc gia Liên Âu khác nhằm khuyến khích di dân trở về quê hương và những người không còn muốn xin tị nạn hoặc không được cấp quyền tị nạn. Nhờ chương trình này mà họ tránh bị trục xuất. Thống kê chính thức cho thấy chỉ mới có 40% người bị bác đơn tị nạn bị trục xuất về quốc gia nguyên quán.

Theo SBTN

SHARE