Chính phủ Colombia đạt thỏa thuận hòa bình với quân nổi dậy FARC

0
9

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos (trái) bắt tay lãnh đạo FARC Rodrigo Londono, trước sự chứng kiến của Chjur tịch Cuba Raul Castro (giữa) tại La Habana ngày 23/9/2015.

REUTERS/Alexandre Meneghini

Tổng thống Colombia ngày 23/09/20045 thông báo, Colombia có thể sẽ có hòa bình trong sáu tháng nữa. Sau ba tháng thương lượng với quân du kích nổi dậy theo chủ nghĩa Mac-xít FARC, cả hai bên đã đạt được một thỏa thuận về số phận pháp lý cho các chiến binh du kích sau khi giã từ vũ khí. Chấm dứt xung đột dường như sắp đến gần.

Từ Bogota, thông tín viên Zoe Beri tóm tắt sự kiện:

” Trước đó, quân du kích đã thông báo có tiến bộ trong tiến trình hòa bình. Ngày thứ Tư 23/9, mọi việc được xúc tiến nhanh hơn . Lãnh đạo Colombia đã đáp chuyên cơ đến La Habana cùng với một phái đoàn các chính trị gia đủ mọi đảng phái.

Vài giờ sau đó, tổng thống Colombia bất ngờ loan báo: “Lãnh đạo FARC và tôi đã cùng nhất trí: cuộc thương thuyết này phải chấm dứt và thỏa thuận chung cuộc cần được ký kết chậm nhất trong vòng 6 tháng. Kết thúc một cuộc chiến kéo dài 60 năm, cuộc chiến dài nhất và duy nhất trên lục địa của chúng ta”.

Thông báo đưa ra trong những điều kiện đặc biệt : lần đầu tiên, Tổng thống Colombia đã gặp gỡ lãnh tụ quân du kích FARC,ông Timoleon Jimenez. Cả hai người đã đưa ra văn bản đánh dấu bước ngoặt của các cuộc thương lượng.

Văn bản dự kiến một cách rất cụ thể việc xét xử ra sao những người phải chịu trách nhiệm trong xung đột. Một tòa án đặc biệt sẽ được thành lập. Các mức phạt từ 5 đến 8 năm tù tối đa sẽ dành cho những người đã nhận sai lầm của mình;hai mươi năm tù cho những ai chối nhận tội lỗi. Với những trường hợp nghiêm trọng chịu trách nhiệm trong các vụ như mất tích, bắt cóc, tra tấn, xâm hại có thể sẽ không thuộc diện được ân xá.

Cơ chế tư pháp này sẽ được áp dụng không những cho quân du kích, mà cho cả những ai trực tiếp hay gián tiếp có tham gia vào cuộc chiến : giới quân đội, chủ doanh nghiệp và các chính khách. Thỏa thuận này là thỏa thuận thứ năm và là điểm cơ bản cuối cùng theo đó cả hai bên buộc phải thông qua. Đương nhiên đó cũng là điểm khó nhất. Các cuộc thương thuyết hòa bình hiện đang đi vào giai đoạn cuối cùng.

:I:

SHARE