Chính đảng mới kêu gọi giải tán đảng cầm quyền Hàn Quốc

Nhóm chính trị mới tại Hàn Quốc do những người ly khai khỏi đảng Saenuri cầm quyền ngày 11/1 tuyên bố Saenuri cần phải giải tán do Tổng thống Park Geun-hye đã bị luận tội với những cáo buộc liên quan đến vụ bê bối chính trị hiện nay tại Hàn Quốc.

Chính đảng mới kêu gọi giải tán đảng cầm quyền Hàn Quốc

Shares

Ông In Myung-jin (ảnh) bị kêu gọi từ chức. Ảnh: EPA/TTXVN

Theo hãng thông tấn Yonhap, lãnh đạo của đảng Barun mới được thành lập, Nghị sĩ Joo Ho-young được dẫn lời nhấn mạnh: “Nhà lãnh đạo lâm thời In Myung-jin nên từ chức cùng với những nhân vật trung thành với Tổng thống Park Geun-hye, trong khi đảng Saenuri cần phải sớm giải tán để giành lại sự ủng hộ của người dân”. Trước đây nhóm này định đặt tên đảng là “Đảng Bảo thủ Mới vì Cải tổ” nhưng sau đó đã quyết định lấy tên là Barun.

Ông Joo nhấn mạnh đảng mới này là “con thuyền cứu sinh” của khối bảo thủ đang chìm dần, đồng thời tuyên bố ít nhất là 15 quan chức của đảng Saenuri phải chịu trách nhiệm về vụ bê bối và kế hoạch chỉnh đốn đảng của ông In cho thấy đảng cầm quyền thiếu sự chân thành trong nỗ lực cải tổ.

Hàn Quốc đang chứng kiến vụ bê bối chính trị nghiêm trọng liên quan đến Tổng thống Park Geun hye và nhiều nhân vật khác. Quốc hội Hàn Quốc hôm 9/1 đã tiến hành cuộc điều trần thứ 7 về vụ bế bối này nhưng trong số 20 nhân chứng mà ủy ban đặc biệt triệu tập chỉ có 3 người có mặt. Trong số các nhân chứng không tham dự cuộc điều trần này có 2 cựu thư ký của tổng thống Park Geun-hye từng trợ giúp bà trong gần 2 thập kỷ qua, cùng Bộ trưởng Thể thao và Văn hóa đương nhiệm, và cựu trợ lý cấp cao của tổng thống phụ trách giám sát cơ quan tình báo, cơ quan công tố và cảnh sát.

TTXVN/Tin Tức

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.