Chile dỡ bỏ cảnh báo sóng thần, Philippines động đất

0
11

Người dân sơ tán khỏi một trung tâm mua sắm ở thủ đô Santiago sau động đất tối 17-9. Ảnh: AP

Theo báo Guardian, có khoảng 15 dư chấn sau trận động đất mạnh 8,3 độ Richter xảy ra tối 16-9 tại Chile. Tính đến nay đã có 5 người thiệt mạng, khoảng 20 người bị thương và 1 triệu người phải sơ tán.

Tuy sóng thần lớn không xảy ra song nhiều khu vực của Chile cũng bị ngập lụt. Bị ảnh hưởng nặng nhất là TP Conquimbo, nơi các đợt sóng cao đến 4,5 m ập vào, và TP Tongoy với sóng cao 2 m.

Hãng tin AP cho hay cảnh báo sóng thần ở Hawaii và một phần bờ biển bang California – Mỹ cũng được hạ mức. Trung tâm Cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương nhận định theo các dữ liệu hiện thời, sẽ không có sóng thần lớn ở Mỹ song vẫn phải đề phòng mực nước biển thay đổi và các dòng chảy nguy hiểm.

Trước đó, cảnh báo sóng thần nhanh chóng được ban bố ở Chile và nhiều nước khác như Peru, New Zealand, các quốc đảo trên Thái Bình Dương…

Trong khi đó, tại Philippines cũng xảy ra động đất 4,7 độ Richter gần General Santos, Mindanao vào ngày 17-9 (giờ địa phương), theo Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ.

Do ảnh hưởng từ trận động đất ở Chile, 20 tỉnh của Philippines nằm trong diện cảnh báo sóng thần, theo Viện Núi lửa và động đất Philippines (Phivolcs). Tuy nhiên, không có lệnh sơ tán dân cư.

(Theo Guardian, Sunstar)