Chiều lòng đôi bên: Ankara sẽ cho Mỹ “xem” tên lửa S-400?

Thông qua Thổ Nhĩ Kỳ dường như đây sẽ là cơ hội ngàn năm có một để Mỹ có thể tiếp cận được với tổ hợp tên lửa phòng không tiên tiến nhất của Nga - S-400 Triumf.

Theo thông tin được Sputnik đăng tải, Nga đã có được thông tin gần như chắc chắn về việc một đội nghiên cứu của Mỹ đã được thành lập và sẽ được cử tới Thổ Nhĩ Kỳ vào tuần sau để bắt đầu “nói chuyện” với Ankara về việc nước này mua tên lửa S-400 từ Nga. Nguồn ảnh: Sputnik.

Chieu long doi ben: Ankara se cho My “xem” ten lua S-400?-Hinh-2

Giới phân tích quốc tế cho biết, không loại trừ khả năng nhóm chuyên gia này sẽ đưa ra cho Ankara một vài yêu cầu đặc biệt trong đó sẽ bao gồm việc cho Mỹ được quyền tiếp cận với hệ thống tên lửa phòng không siêu hiện đại S-400 của Nga để đổi lại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bị cấm vận hoặc trừng phạt. Nguồn ảnh: Uoiin.

Chieu long doi ben: Ankara se cho My “xem” ten lua S-400?-Hinh-3

Dù việc Thổ Nhĩ Kỳ mua tổ hợp phòng không S-400 từ Nga vấp phải rất nhiều sự phản đối của các nước NATO và Mỹ tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng đây là cơ hội gần như là duy nhất của Mỹ trong thời điểm hiện tại để có thể tiếp cận được với hệ thống tên lửa này của Moscow. Nguồn ảnh: Vanced.

Chieu long doi ben: Ankara se cho My “xem” ten lua S-400?-Hinh-4

Việc được quyền tiếp cận với tên lửa S-400 của Nga dù chỉ là phiên bản xuất khẩu cũng có thể giúp Mỹ thu thập được nhiều thông tin cực kỳ bí mật của dàn tên lửa hiện đại này và để từ đó phát triển các cách thức chống phòng không một cách hiệu quả nhất. Nguồn ảnh: Sina.

Chieu long doi ben: Ankara se cho My “xem” ten lua S-400?-Hinh-5

Trước đó vào tháng 12 năm 2018 vừa rồi, Mỹ đã đồng ý bán hệ thống tên lửa phòng không Patriot của mình cho Thổ Nhĩ Kỳ trong nỗ lực không muốn nước này sở hữu tên lửa S-400 của Nga. Nguồn ảnh: Sina.

Chieu long doi ben: Ankara se cho My “xem” ten lua S-400?-Hinh-6

Đổi lại, thái đội của Ankara có vẻ rất thờ ơ và thậm chí còn lấp lửng cho rằng họ sẽ… mua cả tổ hợp Patriot của Mỹ trong tương lai và vẫn chắc chắn sẽ mua tên lửa S-400 từ Mỹ. Nguồn ảnh: Military.

Chieu long doi ben: Ankara se cho My “xem” ten lua S-400?-Hinh-7

Nếu điều này thành hiện thực thì trong tương lai, lực lượng phòng không Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trở thành lực lượng phòng không hiện đại bậc nhất thế giới khi sở hữu trong tay cả hai tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất của Nga và Mỹ. Nguồn ảnh: Sina.

Chieu long doi ben: Ankara se cho My “xem” ten lua S-400?-Hinh-8

Nhiều thông tin về việc Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ bị cấm vận bởi NATO và Mỹ khi mua các tổ hợp vũ khí từ Nga, tuy nhiên với việc chào mời Thổ Nhĩ Kỳ mua thêm dàn tên lửa Patriot từ Mỹ thì có thể thấy Washington vẫn chưa có ý định cấm vận quốc gia này. Nguồn ảnh: TASS.

Chieu long doi ben: Ankara se cho My “xem” ten lua S-400?-Hinh-9

Việc cấm vận Thổ Nhĩ Kỳ cũng được coi là hành động không khôn ngoan của Mỹ. Thay vào đó, nhiều quan điểm cho rằng NATO và Mỹ có thể hoàn toàn tương kế tựu kế, tận dụng Thổ Nhĩ Kỳ để tiếp xúc với S-400 như một cơ hội ngàn năm có một. Nguồn ảnh: Lord.

Theo Kiến Thức

SHARE