Chiến hạm Trung Cộng gửi lời “chào buổi sáng” đến hàng không mẫu hạm Nhật Bản ở Biển Đông

Tokyo, Nhật Bản –  Hồi tháng trước, tàu Lan Châu – tàu khu trục hỏa tiễn dẫn đường Luyang-II của Trung Cộng phát hiện tàu Kaga của Nhật Bản và họ đã gửi một tin nhắn radio với thông điệp, “Chào buổi sáng, vui mừng khi gặp bạn.”

Các nhà phân tích cho rằng đó là một dấu hiệu rõ ràng hơn, mặc dù vẫn còn mờ nhạt về mối quan hệ ấm áp giữa hai nước khổng lồ châu Á. Lời chào hỏi thân thiện này hoàn toàn trái ngược với thông điệp “Rời khỏi ngay lập tức,” được gửi vào tháng 8 bởi quân giải phóng Trung Cộng dành cho phi hành đoàn của chiếc máy bay trinh sát P-8A Poseidon của Hải quân Hoa Kỳ, lúc đó đang bay trên quần đảo Trường Sa trong hải phận tranh chấp.

Ông Song Zhongping, một nhà bình luận quân sự cho đài truyền hình Phoenix của Hồng Kông nói rằng cuộc gặp gỡ cho thấy sự thân thiết hơn trong quan hệ Trung-Nhật. Điều này có nghĩa là quân đội của hai nước có thể hòa thuận với nhau, nhưng cũng có thể hải quân Trung Cộng gửi thông điệp thân thiện vì chiến hạm Nhật Bản không ở trong khu vực nhạy cảm và không có hành động khiêu khích. Ông Song cũng nói rằng các cuộc đụng độ thường xuyên giữa các chiến hạm Trung Cộng và Nhật Bản ở Biển Đông cho thấy Bắc Kinh đang quan sát đồng minh của Hoa Kỳ trong khu vực như thế nào.

Chuyên gia hải quân Trung Cộng Li Jie nói rằng rõ ràng là tình thân hữu hiện tại của Trung-Nhật đang diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến thương mại đang leo thang giữa Bắc Kinh và Washington, và Thủ tướng Abe có thể sử dụng điều này để tạo ra một vị thế thương lượng mạnh mẽ hơn đối với anh cả Hoa Kỳ. Mối quan hệ song phương giữa Trung Cộng và Nhật Bản được thúc đẩy bởi lợi ích kinh tế của Tokyo, chứ không phải sự chân thành. Ông cũng nói thêm Bắc Kinh hiểu rằng sự hiện diện của hải quân Nhật nằm trong kế hoạch khẳng định vai trò của Nhật về mặt địa chính trị trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Theo SBTN

SHARE