Chiến hạm Nhật Bản thăm quân cảng Subic Bay của Philippines

0
3

Tàu ngầm lớp Oyahio của Nhật Bản

Như đã thông báo, ngày Chủ nhật 03/04/2016, hai khu trục hạm và một tầu ngầm Nhật Bản cập bến quân cảng Subic Bay của Philiippines, nhìn ra Trường Sa nơi Trung Quốc tranh đoạt chủ quyền gây lo ngại cho toàn thế giới.

Theo AFP, tầu ngầm Oyashio cùng với hai khu trục hạm JS Arike và JS Setogiri của Nhật đã neo bến Subic, một quân cảng chiến lược của Philippines, cách khu vực bị Trung Quốc lấn chiếm và xây một loạt đảo nhân tạo 125 hải lý.

Cử chỉ liên đới của hải quân Nhật Bản được Manila hết sức tán dương. Theo phát ngôn viên hải quân Philippines, Lued Lincuna, chuyến thăm viếng này « biểu lộ hành động yểm trợ hoà bình, ổn định trong khu vực và thắt chặt quan hệ hợp tác trên biển giữa các quốc đảo láng giềng ».

Theo phóng viên của AFP có mặt tại chỗ, khu trục hạm JS Arike trang bị trực thăng săn tàu ngầm. Chuyến thăm viếng của hải quân Nhật diễn ra một ngày trước cuộc tập trận Mỹ-Phi.

Manila tìm kiếm hậu thuẫn từ Washington và Tokyo để đương đầu với tham vọng bá quyền của Bắc Kinh. Philippines được Hoa Kỳ và Nhật Bản trợ giúp cải tiến quân đội trong những năm gần đây. Tháng Hai vừa qua, Tokyo đã chấp thuận cung cấp cho Manila ra-đa và máy bay trinh sát săn tầu lặn.

Tiếp tục hành trình, hai khu trục hạm Nhật Bản sẽ đến Cam Ranh, Việt Nam

SHARE