Chiến hạm Mỹ – Trung sẽ còn nhiều lần đụng đầu ở Biển Đông

0
14

Rich Jarrett, chỉ huy tàu USS Forth Worth.

Hai nước đã thống nhất sử dụng mã tín hiệu chuyên dùng cho các cuộc gặp ngoài kế hoạch và nói chuyện qua radio – Chỉ huy tàu USS Forth Worth, Rich Jarrett, nói. Theo ông, mật mã được sử dụng rất giống ngôn ngữ dùng với Liên Xô 20 năm trước.

Hồi tháng 5, khi chiến hạm Mỹ USS Forth Worth tuần tra ở Biển Đông đã đụng đầu tàu Trung Quốc. Đây là lần đầu tiên một tàu tác chiến ven bờ của Mỹ hoạt động tại vùng biển quanh quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Khi phát hiện tàu Trung Quốc bám đuổi, USS Fort Worth ra tín hiệu nhắc nhở rằng tàu Mỹ đang hoạt động tại vùng biển quốc tế. Tuy nhiên, tàu Trung Quốc phớt lờ thông báo, và tiếp tục đeo bám USS Fort Worth.

“Tôi cho rằng sẽ còn nhiều cuộc chạm trán nữa, vì chúng tôi hoạt động ở vùng biển này” – Jarret nói trong cuộc phỏng vấn hôm 22.6. Thành thật mà nói, tôi không chắc mình sẽ làm điều gì khác so với những lần trước”.

Hiện tàu Forth Worth đang tham gia vào cuộc tập trận với Philippines gần Biển Đông. Chiến hạm này được triển khai tới Châu Á Thái Bình Dương trong 16 tháng.

Theo Bloomberg/Lao Động