Chiến hạm Mỹ, Nhật và Úc cùng diễn tập ở Biển Đông

Chiến hạm Mỹ, Nhật, Úc diễn tập ở Biển Đông hôm 15/3

Ba chiến hạm của Mỹ, Nhật Bản và Úc cùng tham gia cuộc diễn tập hải quân đa quốc gia ở Biển Đông, song không rõ địa điểm cụ thể.

Ba chiến hạm của Mỹ, Nhật Bản và Úc cùng tham gia cuộc diễn tập hải quân đa quốc gia ở Biển Đông, song không rõ địa điểm cụ thể.

Đợt diễn tập giữa tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Momsen (DDG 92) cùng chiến hạm của Lực lượng Phòng vệ Trên biển Nhật Bản (JMSDF) và Hải quân Hoàng gia Úc (RAN) kết thúc ngày 15/3 ở Biển Đông, Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ (CPF) hôm qua ra thông cáo cho biết.

Ngoài Momsen, tàu khu trục Murasame của Nhật Bản, tàu khu trục Arunta của Úc và một máy bay tuần thám P-8 của hải quân Mỹ cũng tham gia. Địa điểm cụ thể của đợt diễn tập không được công bố.

Sự kiện được cho là nhằm giải quyết các ưu tiên và mối quan tâm chung về an ninh hàng hải, tăng cường khả năng tương tác và giao tiếp, đồng thời phát triển các mối quan hệ đôi bên cùng có lợi, cũng như thúc đẩy tự do hàng hải nhằm ủng hộ một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở hơn.

Cuộc diễn tập bao gồm các nội dung tăng cường khả năng tập thể để duy trì an ninh hàng hải và mức độ sẵn sàng ứng phó với bất kỳ tình huống bất ngờ nào trong khu vực giữa các đồng minh.

“Đợt diễn tập ba bên này tái khẳng định mối quan hệ bền chặt giữa hải quân của chúng ta cũng như nhấn mạnh tầm quan trọng của các liên minh và quan hệ đối tác”, trung tá Erik Roberts, sĩ quan chỉ huy tàu Momsen, cho biết. “Thông qua huấn luyện thực tế, chúng tôi nâng cao kỹ năng chiến thuật và hợp tác giữa ba nước”.

Mỹ gần đây điều tàu tới Biển Đông thực hiện các hoạt động tự do hàng hải thường xuyên hơn, trong khi các đồng minh của Washington cũng tăng cường hiện diện quân sự tại khu vực, trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng các hành động gây hấn tại Biển Đông.