Chiến hạm Mỹ hoàn thành tuần tra vùng 12 hải lý quanh đảo nhân tạo

0
5

Tàu khu trục USS Lassen (Ảnh: US Navy)

Một quan chức quốc phòng Mỹ nói với hãng tin CNN rằng tàu khu trục USS Lassen đã đi vào bên trong vùng 12 hải lý của bãi Xu Bi, thuộc quần đảo Trường Sa, vào sáng nay 27/10 giờ địa phương.

Quan chức trên nói thêm, sứ mệnh – vốn nhận được sự phê chuẩn của Tổng thống Barack Obama – hiện đã kết thúc.

Trong khi đó, tờ Washington Post đưa tin, tàu khu trục USS Lassen đã được sự hộ tống bởi các máy bay trinh sát của Mỹ khi lại gần bãi Xu Bi, theo một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên. “Sứ mệnh đã hoàn tất mà không gặp phải sự cố gì”, quan chức này nói.

Xu Bi là bãi cạn ngập nước khi thủy triều cao, trước khi Trung Quốc thực hiện dự án bồi đắp lớn để biến chúng thành các đảo nhân tạo năm 2014.

Mỹ lập luận rằng, theo luật pháp quốc tế, việc xây dựng các đảo nhân tạo trên các bãi cạn ngập nước trước đó không cho phép một quốc gia tuyên bố giới hạn lãnh hải, có nghĩa là không có vùng 12 hải lý. Trên cơ sở đó, Trung Quốc không có lý do gì để từ chối tàu của các nước khác, bao gồm tàu quân sự, đi vào bên trong vùng 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo.

1

Ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đã bồi đắp bãi Xu Bi với tốc độ chóng mặt (Ảnh: Digital Globe)

Quyết định điều tàu vào bên trong vùng 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp phi pháp ở Biển Đông diễn ra sau nhiều tháng thảo luận tại Washington. Mỹ nói rằng cuộc tuần tra được thực hiện để đảm bảo quyền tự do hàng hải ở Biển Đông.

Các cuộc tuần tra là thách thức mạnh mẽ nhất của Mỹ cho tới nay đối với vùng 12 hải lý mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố quanh các đảo nhân tạo. Động thái này chắc chắn cũng khiến Bắc Kinh nổi giận.

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết Biển Đông, chồng lấn lên các vùng biển của Philippines, Brunei, Malaysia, Việt Nam. Mỹ tuyên bố không công nhận các tuyên bố chủ quyền đơn phương của Trung Quốc và rằng hải quân Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động ở bất kỳ đâu mà luật pháp quốc tế cho phép.