Chiến dịch tranh cử của Donald Trump đang sụp đổ như thế nào?

0
21

Thái độ phân biệt giới tính của Trump dành cho phụ nữ đã khiến Trump phải trả giá (ảnh: Gawker)

Phụ nữ có thể khiến những người đàn ông từ vĩ đại đến thấp hèn phải sụp đổ. Donald Trump cũng không phải ngoại lệ. Ông ta đã phải trả giá quá đắt cho những phát ngôn sặc mùi phân biệt giới tính nhằm vào người phụ nữ.

Kể từ khi tuyên bố chính thức bước vào cuộc chạy đua cho vị trí ông chủ Nhà Trắng nhiệm kỳ tới, Donald Trump đã liên tục gây sóng gió chính trường nước Mỹ với một chiến dịch tranh cử “vô tiền khoáng hậu” khiến chính người dân Mỹ cũng phải bất bình.

Ông ta không ngừng đả kích phụ nữ ngay trên sóng truyền hình, mà đỉnh điểm là phát ngôn đầy vô cảm khi cho rằng phụ nữ phá thai cần phải “bị trừng phạt”. Không dừng lại tại đó, Trump còn “khiêu chiến” với cả vợ của đối thủ bằng những lời lẽ hăm dọa cùng thái độ chế nhạo ngoại hình của bà.

Không chỉ Trump, ngay cả người quản lý chiến dịch của ông cũng từng tấn công một phóng viên nữ. Mặc dù gây ra hành vi đáng lên án, đáng ngạc nhiên là người quản lý này vẫn được Trump tin tưởng cộng tác.

Chính thái độ hằn học với phụ nữ có thể là khởi đầu cho sự suy thoái của“kỷ nguyên Donald Trump” trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Trước mắt, Trump đã có thể nhìn thấy “thiệt hại” mà những phát ngôn kỳ thị giới tính của ông ta mang lại. Cụ thể, gần ba phần tư số cử tri nữ bày tỏ thái độ phản đối tỷ phú này, do đó không có lý do gì để họ phải bỏ phiếu cho ông ta. Thậm chí, ngay cả khi dành quyền đại diện cho Đảng Cộng hòa ra tranh cử trong cuộc bầu cử toàn quốc diễn ra vào tháng 11 tới, không có gì đảm bảo Trump sẽ đánh bại đối thủ bên phía Đảng Dân chủ mà không cần đến sự ủng hộ từ các cử tri nữ.

Theo thống kê, trong các cuộc bầu cử gần đây, số cử tri là nữ giới đi bầu cử tại Mỹ nhiều hơn số cử tri nam khoảng từ 4-7 triệu người. Bởi vậy, làm mất lòng phụ nữ hoàn toàn không phải một chiến lược khôn ngoan của Trump.

nha-phan-tich-chinh-tri-my-su-sup-do-cua-donald-trump-chung-minh-su-tien-bo-cua-nhan-loai-60-230447
Hàng nghìn người Mỹ đã biểu tình nhằm phản đối Trump (ảnh: CNN)

Trong khi dân chúng Mỹ vẫn đang phẫn nộ với thái độ đả kích phụ nữ của Trump, bình luận của ông ta về những vấn đề nóng bỏng khác trong lòng nước Mỹ lại làm được điều mà những đối thủ phải “nản lòng”: đó là đoàn kết cánh tả và cánh hữu nhằm “hạ bệ” Trump.

Cách đây không lâu, Trump đã bổ sung vào bộ sưu tập những phát biểu đầy tranh cãi của mình khi cho rằng ngay cả châu Âu cũng cần phải sở hữu vũ khí hạt nhân để bảo trợ an ninh. Ông ta cho rằng Hàn Quốc và Nhật Bản, những quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân, đều là những đồng minh lâu đời và thân cận nhất của Mỹ ở châu Á.

Đáp lại những phát ngôn gây giật mình của Trump về vũ khí hạt nhân, Tổng thống Barack Obama đã có bài phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh về an ninh hạt nhân diễn ra ở thủ đô Washington. Ông Obama cho rằng:“Người đưa ra những tuyên bố này không biết nhiều về chính sách đối ngoại, chính sách hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên hay thế giới nói chung”.

Bên cạnh đó, trong một bài phỏng vấn với tờ Washington Post vào cuối tuần trước, Trump đã dự báo về một “cuộc đại suy thoái” có thể xảy ra với nước Mỹ. Tuy nhiên ông ta khẳng định rằng bản thân có thể đưa Mỹ thoát ra khỏi tình trạng nợ nần nếu được bầu làm Tổng thống.

So sánh với vấn đề phá thai, thì hiểu biết của Trump về chính sách đối ngoại, nhập cư, kinh tế và hạt nhân cũng không hơn là bao. Theo tính toán, cứ 5 phút thì Trump lại đưa ra một phát biểu không đúng sự thật. Những ý tưởng như thế giới cần phải sở hữu thêm vũ khí hạt nhân hay Mỹ nên rút khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng như Công ước Geneva thậm chí còn không đạt đến tầm hiểu biết của một sinh viên đại học khoa triết học.

Trước mắt, Trump đã vấp ngã tại Wisconsin trước đối thủ Ted Cruz trong cuộc bầu cử sơ bộ vào ngày 5/4 vừa qua. “Cú ngã” này đã lấy đi của Trump số lượng phiếu bầu từ 42 cử tri, khiến ông ta khó có thể đạt được 1.237 số phiếu bầu cần thiết để loại bỏ hai đối thủ còn lại trước khi Đại hội Đảng diễn ra vào tháng Bảy tới. Viễn cảnh đó hoàn toàn có thể xảy ra.

Ngay cả trong cuốn sách do chính ông ta làm tác giả có tên “The Art of the Deal” (tạm dịch: Nghệ thuật đàm phán), Trump đã dự đoán về một kết cục không tươi sáng đang chờ đợi khi chiến dịch tranh cử Tổng thống đang dần đi đến hồi kết. “Trong một cuộc đàm phán, điều tồi tệ nhất mà bạn phải trải qua chính là cảm giác tuyệt vọng. Những người khác sẽ đánh hơi thấy mùi máu của bạn, và sau đó bạn sẽ chết,” Trump viết. Trump đã gặp gỡ những chính trị gia quyền lực tại Ủy ban quốc gia thuộc Đảng cộng hòa (RNC), bao gồm cả chủ tịch Reince Priebus. Tuy nhiên, ông Priebus, người được cho là đã lên kế hoạch lựa chọn đại biểu cho Đảng Cộng hòa, cảnh báo Trump về những “hậu quả” nếu Trump không đứng về phía ứng viên được Đảng lựa chọn.

Trước đó, Trump từng tuyên bố sẽ không ủng hộ bất kỳ ứng cử viên Đảng Cộng hòa ra tranh cử vào tháng 11 tới nếu không phải chính bản thân ông ta. Sau một thời gian dài thống trị cuộc đua trong nội bộ Đảng Cộng hòa, cuối cùng Trump buộc phải nhận ra rằng ông ta cần Đảng hơn Đảng cần ông ta.

Xét cho cùng, bất chấp những chính sách đổi mới đầy hiệu quả, thái độ chống đối lại phụ nữ mới là nhân tố chính khiến Trump phải gục ngã. Vào năm 1997, Trump đã từng khiến nữ giới tại Mỹ phải “sục sôi” khi cho rằng:“Tôi yêu phụ nữ nhất trên đời, nhưng họ rất khác so với những gì được miêu tả. Họ còn tệ hơn nhiều so với đàn ông, họ hung hăng hơn.” Làn sóng chống lại Trump trong cuộc bầu cử này ư? Còn tệ hơn nhiều.

Rất nhiều người đàn ông của công chúng, đặc biệt là những thành viên của Đảng Cộng hòa, luôn tỏ thái độ phân biệt giới tính. Nhưng tôi chưa bao giờ thấy người nào có thái độ khinh thường phụ nữ đến vậy như Trump. Đó là lý do tại sao tôi cảm thấy sự xoay chiều cục diện trong Đảng Cộng hòa lại mang tới những tín hiệu tích cực.

Như đã dự đoán trước, việc Trump phải trả giá cho những thái độ hằn học với phụ nữ là một dịp hiếm hoi mà nhân loại chứng minh được sự tiến bộ. Nước Mỹ có thể khoan dung, thậm chí đánh giá cao những nhà lãnh đạo đã từng có thái độ phân biệt chủng tộc như Henry Ford hoặc Steve Jobs. Tuy nhiên công chúng không bao giờ chấp nhận nhà lãnh đạo nào tước đi quyền tự do mà họ đã phải hy sinh để có thể giành được.

Chỉ trong vòng chưa đầy một năm kể từ ngày phát động chiến dịch tranh cử Tổng thống, Donald Trump đã liên tục “bắt nạt” những người tàn tật, người Mexico và người Hồi giáo, thậm chí là những người phụ nữ tiên phong như Carly Fiorina, Megyn Kelly và Michelle Fields. Trong thời gian đó, dường như không ai có thể chặn được đà chiến thắng của ông ta. Thế nhưng khi con tạo xoay vần, Trump đã phải đầu hàng bởi một đối thủ duy nhất: chính bản thân ông ta.