Chiến dịch tấn công đảo Crete, quân Đức thắng như thua

Diễn ra trên đảo Crete của Hy Lạp và chỉ kéo dài trong 10 ngày, thế nhưng trận đánh này được giới sử gia phương Tây gọi là "trận chiến giữa những vị thần", khi quân Đức dù thắng trận cũng phải trả một cái giá cực kỳ đắt đỏ.

Kéo dài trong chỉ 10 ngày nhưng đây là một trong những trận chiến cực kỳ đẫm máu với quân Đức quốc xã – nhất là vào giai đoạn đầu của Thế chiến thứ 2 – khoảng thời gian mà quân Đức bách chiến bách thắng. Nguồn ảnh: Baike.

Chien dich tan cong dao Crete, quan Duc thang nhu thua-Hinh-2

Trận chiến diễn ra trên hòn đảo lớn nhất của Hy Lạp – đảo Crete nằm án ngữ ở bờ đông biển Địa Trung Hải. Đây là một hòn đảo có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng khi nó có sân bay lớn, tăng được tầm ảnh hưởng của không quân Đức lên biển Địa Trung Hải và mở rộng được tầm ảnh hưởng này vào tới biển Đen. Nguồn ảnh: Baike.

Chien dich tan cong dao Crete, quan Duc thang nhu thua-Hinh-3

Trận chiến này cũng là lần đầu tiên quân Đức không sử dụng chiến thuật Blitzkrieg mà sử dụng kiểu tấn công bằng không quân quy mô lớn kết hợp với lính dù. Mặc dù thành công nhưng chiến dịch tấn công đảo Crete cũng đã dội một gáo nước lạnh vào lãnh đạo Đức khi phơi bày được sự yếu kém của không quân và lực lượng dù của nước này. Nguồn ảnh: Baike.

Chien dich tan cong dao Crete, quan Duc thang nhu thua-Hinh-4

Trận chiến kéo dài trong 10 ngày – từ 20/5 tới ngày 1/6/1941 tuy nhiên những tổn thất chủ yếu của Đức đều diễn ra vào vài ngày đầu tiên. Chiến dịch của Đức mang tên Chiến dịch Mercury với mục tiêu hạ gục toàn bộ hệ thống phòng ngự trên đảo Crete bằng lực lượng dù. Nguồn ảnh: Baike.

Chien dich tan cong dao Crete, quan Duc thang nhu thua-Hinh-5

Trong ngày đầu tiên, sự kháng cự quá mạnh mẽ của người dân địa phương cũng như hệ thống phòng thủ cực kỳ hiệu quả của quân đội khối thịnh vượng chung đã khiến Đức chịu rất nhiều thiệt hại. Nhiều tướng Đức lúc này đã nghĩ tới chuyện lui quân và sử dụng phương án khác để tấn công Crete. Nguồn ảnh: Baike.

Chien dich tan cong dao Crete, quan Duc thang nhu thua-Hinh-6

Tuy nhiên bước ngoặt của cuộc chiến lại diễn ra vào ngày thứ hai. Do yếu kém trong khâu liên lạc, lực lượng khối thịnh vượng chung trên đảo Crete đã phối hợp không nhịp nhàng, bỏ trống gần như hoàn toàn bờ phía Tây của đảo Crete với lực lượng địa phương quân rất mỏng và yếu kém. Nguồn ảnh: Baike.

Chien dich tan cong dao Crete, quan Duc thang nhu thua-Hinh-7

Kết quả là quân Đức đã tận dụng yếu tố may mắn này một cách triệt để, đổ quân và hàng tiếp viện nhiều nhất có thể trước khi quân đồng minh kịp trở tay. Kết quả là lực lượng Đức được triển khai đông áp đảo so với lực lượng đồn trú. Nguồn ảnh: Baike.

Chien dich tan cong dao Crete, quan Duc thang nhu thua-Hinh-9

Huy động vào trận chiến này, Đức có tổng cộng 15.000 lính dù và 14.000 lính Lục quân kèm theo đó là 500 máy bay vận tải, 280 máy bay ném bom, 150 máy bay cường kích và 180 máy bay tiêm kích. Ngoài ra, phía Đức còn có 2700 lính Italia làm nhiệm vụ hậu cần hỗ trợ. Nguồn ảnh: Baike.

Chien dich tan cong dao Crete, quan Duc thang nhu thua-Hinh-10

Ở chiều hướng ngược lại, quân đồng minh có lực lượng tổng cộng lên tới… 42.000 quân trong đó có gần 20.000 quân Anh, 10.000 quân Hy Lạp, 6000 quân Australia, 7500 quân New Zealand. Nguồn ảnh: Baike.

Chien dich tan cong dao Crete, quan Duc thang nhu thua-Hinh-11

Đối với Đức, thương vong trong trận chiến này là lớn khủng khiếp với gần 6000 lính. Tuy nhiên ở phía đối diện, dù là lực lượng phòng thủ nhưng thương vong của Đồng minh còn kinh khủng hơn với tổng cộng 23.000 lính. Nguồn ảnh: Baike.

Chien dich tan cong dao Crete, quan Duc thang nhu thua-Hinh-12

Mặc dù trận chiến kết thúc với chiến thắng nghiêng về phe phát xít. Tuy nhiên thương vong lên tới 1/4 lực lượng có vẻ là điều không thể chấp nhận được với lực lượng này. Sau khi chiến tranh kết thúc, nhiều cáo buộc về lực lượng đồn trú trên đảo đã được đưa ra toà án tội ác chiến tranh vì người dân Crete cho rằng, lính Đức trên đảo đã bắt giữ và xử tử đàn ông Crete một cách vô lý chỉ để trả thù cho chiến thắng đắt đỏ này. Nguồn ảnh: Baike.

Theo Kiến ThứcSHARE