Chiến dịch Quốc tế Xóa bỏ Vũ khí hạt nhân được trao giải Nobel Hòa bình 2017

Chủ tịch Ủy ban Nobel Na Uy Berit Reiss-Andersen nhận định, giải thưởng này được trao nhằm ghi nhận hoạt động của ICAN “để thu hút sự chú ý tới những hậu quả nhân đạo thảm khốc của bất cứ việc sử dụng vũ khí hạt nhân nào và những nỗ lực của tổ chức này để đạt được một hiệp ước cấm loại vũ khí này”.

Ủy ban Na Uy đã chọn người chiến thắng trong số hơn 300 đề cử cho giải thưởng Nobel Hòa bình 2017. Ủy ban Nobel Na Uy không công bố tên của những người được đề cử cùng với ICAN nhưng tiết lộ có 215 cá nhân và 103 tổ chức đã được đề cử.

Các nhà lập pháp, các thành viên nội các, các giáo sư đại học… nằm trong số hàng ngàn người trên khắp thế giới có quyền đề nghị ứng cử viên cho giải Nobel Hoà bình.

Lễ công bố giải thưởng Nobel Hòa bình 2017 được tổ chức tại Oslo sáng 6.10 (giờ địa phương) đã kết thúc một tuần lễ của mùa giải Nobel năm nay. Trước đó, từ ngày 2.10, các nhà khoa học trong y học, vật lý, hóa học và văn chương đã được vinh danh. Riêng giải Nobel Kinh tế được ấn định công bố ngày 9.10.

Giải thưởng Nobel ở các lĩnh vực luôn được công bố vào tháng 10, được trao giải ngày 10.12, kỷ niệm ngày qua đời của Alfred Nobel.

Theo Lao Động

SHARE