Chiến dịch phản công gây bất ngờ của Ukraine

72
Cuộc phản công của Ukraine bắt đầu vào những ngày cuối tháng Tám và lúc đầu tập trung vào khu vực Kherson, ở phía Nam Ukraine

Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết lực lượng Ukraine đã đạt được một số thành công trong việc tấn công các tuyến tiếp tế của Nga, với ý định cắt đứt và cô lập quân đội Moscow ở phía Tây sông Dnipro.

Khi lực lượng Ukraine tiến vào thành phố Izyum hôm 10/9, CNN nhận định rằng đó là dấu hiệu cho thấy cuộc chiến ở Ukraine có thể đang bước vào một giai đoạn mới.

Quân Nga xâm lược rút khỏi khỏi thành phố chiến lược này chỉ 5 ngày sau khi quân đội Ukraine bắt đầu một cuộc tấn công mới về phía Đông qua khu vực Kharkiv.

Cuộc phản công bắt đầu vào những ngày cuối tháng Tám và lúc đầu tập trung vào khu vực Kherson, ở phía Nam Ukraine. Tuy nhiên, ngay khi Moscow chuyển hướng lực lượng ở đây, Ukraine đã thực hiện một cuộc tấn công khác với hiệu quả cao ở miền Đông Bắc, gần Kharkiv.

Đoàn xe quân sự Ukraine tham gia cuộc phản công ở Kharkiv

Quân Nga và các lực lượng của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng đã được lệnh rời thành phố Izyum hôm 10/9, hãng thông tấn Nga RT cho biết.

Những ngày qua đã chứng kiến những cuộc tấn công trên bộ tham vọng nhất của Ukraine kể từ khi Nga mở cuộc xâm lược vào cuối tháng Hai.

Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết lực lượng Ukraine đã đạt được một số thành công trong việc tấn công các tuyến tiếp tế của Nga, với ý định cắt đứt và cô lập quân đội Moscow ở phía Tây sông Dnipro.

Bên cạnh đó, Ukraine dường như đã mở mặt trận mới ứng phó hệ thống phòng thủ của Nga ở ranh giới các khu vực Donetsk và Luhansk.

Serhiy Hayday, người đứng đầu cơ quan quản lý quân sự của Ukraine tại khu vực Luhansk, cho biết thành phố Lysychansk là mục tiêu của cuộc tấn công mới.

Lysychansk là thành phố cuối cùng của Ukraine ở tỉnh Luhansk rơi vào quyền kiểm soát của Nga, sau nhiều tuần giao tranh dữ dội vào tháng Bảy. Nhưng hiện tại, ông Hayday nói lực lượng Nga đang vội vã rút khỏi khu vực này.

Kể từ khi cuộc phản công bắt đầu, Ukraine cho biết lực lượng của họ đã tái kiểm soát hơn 30 khu định cư ở khu vực Kharkiv.

Tại khu vực Kherson, quân đội nước này đã tìm cách đẩy lùi quân xâm lược khỏi khu vực ở bờ Tây sông Dnipro – điểm thuận lợi để tiến sâu hơn vào Ukraine.

Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết lực lượng Nga cũng đã rời khỏi một số khu định cư trong khu vực, nhưng không nói chúng thuộc thị trấn nào.