Chiến đấu cơ Trung Quốc ‘thiếu chuyên nghiệp’ ở Biển Đông

82
Một chiếc Su-30 của quân đội Trung Quốc

“Chúng tôi nhận thấy sự gia tăng đáng báo động về số lượng các vụ ngăn chặn không an toàn trên không và đối đầu trên biển bởi các máy bay và tàu chiến Trung Quốc,” Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói.

Politico hôm 14/7 dẫn hai nguồn tin nói rằng một máy bay chiến đấu Trung Quốc tương tác “không an toàn” và “thiếu chuyên nghiệp” với máy bay Mỹ ở Biển Đông hồi tháng trước.

Theo báo này, vụ việc xảy ra giữa chiếc Su-30 của Trung Quốc và máy bay C-130 của Mỹ. Một nguồn tin cho biết chiếc C-130 này là phiên bản dành cho lực lượng đặc nhiệm.

Hai nguồn tin – đều từ chối tiết lộ danh tính do tính nhạy cảm của vụ việc – không nêu chi tiết về sự cố, bao gồm cả ngày diễn ra. Dù vậy, họ cho biết Lầu Năm Góc coi đây là vụ việc “không an toàn” và “thiếu chuyên nghiệp”.

Trung tá Martin Meiners, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ, từ chối bình luận về vụ việc. Tuy nhiên, ông cho biết các phi công Mỹ “thường xuyên bị chặn lại một cách an toàn và chuyên nghiệp”.

“Khi mọi thứ diễn ra khác đi, chúng tôi đã có các thủ tục để giải quyết”, ông Meiners cho biết. “Mỹ sẽ tiếp tục tổ chức chuyến bay và vận hành dựa trên luật pháp quốc tế, và mong đợi các quốc gia khác làm điều tương tự”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hồi tháng trước từng cáo buộc quân đội Trung Quốc có hành động không an toàn tại Biển Đông và biển Hoa Đông.

“Chúng tôi nhận thấy sự gia tăng đáng báo động về số lượng các vụ ngăn chặn không an toàn trên không và đối đầu trên biển bởi các máy bay và tàu chiến Trung Quốc”, ông nói tại Singapore.

Cũng trong tháng 6, Canada cũng cáo buộc máy bay chiến đấu Trung Quốc quấy rối một chiếc máy bay tuần tra CP-140 Aurora của nước này đang theo dõi hành động của Bắc Hàn.