Chiến đấu cơ Trung Quốc chặn máy bay Mỹ trên Biển Đông

0
7

Một máy bay chiến đấu Shenyang J-11 của Trung Quốc bay sát phi cơ P-8A Poseidon của Mỹ đang tuần tra Biển Đông,17/08/2014

Hôm qua, 18/05/2016, Lầu Năm Góc thông báo là hai chiến đấu cơ phản lực của Trung Quốc đã áp sát một cách « không an toàn » ( unsafe ) để chặn một máy bay do thám của Mỹ trên không phận quốc tế ở vùng Biển Đông.

Cụ thể, theo lời phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Michelle Baldanza, hai chiến đấu cơ J-11 của Trung Quốc ngày 17/05 vừa qua đã áp sát một cách nguy hiểm máy bay do thám EP-3 của Mỹ, lúc ấy đang thực hiện chuyến « tuần tra bình thường » trên không phận quốc tế ở Biển Đông. Có lúc hai chiến đấu cơ Trung Quốc chỉ bay cách máy bay do thám Mỹ có 15 mét.

Bộ tư lệnh lực lượng Mỹ ở Thái Bình Dương đang điều tra về vụ này. Về phần bộ Quốc phòng Trung Quốc thì nói họ có biết những thông tin như vậy, và hứa sẽ tìm hiểu thêm về vụ việc.

Vụ chiến đấu cơ Trung Quốc chặn máy bay Mỹ xảy ra vào lúc quan hệ Mỹ-Trung ngày càng căng thẳng do tình hình Biển Đông, nơi mà theo báo cáo gần đây của Lầu Năm Góc, Trung Quốc đang ráo riết quân sự hóa các đảo nhân tạo mà họ xây dựng ở Trường Sa.

Về phần Bắc Kinh thì tố cáo chính Mỹ đang « quân sự hóa » Biển Đông qua các chuyến tuần tra của chiến hạm Mỹ vào khu vực 12 hải lý chung quanh các đảo đang tranh chấp, trong khuôn khổ các hoạt động bảo đảm « quyền tự do hàng hải ».

RFI

SHARE