Chiến đấu cơ TQ cản máy bay do thám Mỹ

Trung Quốc phê phán Hải quân Hoa Kỳ tuần tra trên Biển Đông

Hai chiến đấu cơ Trung Quốc đã cản trở “không an toàn” một máy bay Hoa Kỳ trên Biển Đông, Lầu Năm Góc cho biết. Sự việc xảy ra trên không phận quốc tế vào ngày 17/5 khi máy bay trinh sát của Hải quân Hoa Kỳ bay tuần tra trong khu vực như thường lệ.

Căng thẳng trong khu vực đã gia tăng, khi cả Trung Quốc và Hoa Kỳ cáo buộc nhau về hoạt động quân sự trong khu vực.

Một số quốc gia khẳng định chủ quyền tại khu vực Biển Đông giàu tài nguyên này.

Một quan chức quân sự được hãng tin AP trích lời nói phi công Hoa Kỳ bị buộc phải giảm độ cao xuống 60m để tránh va chạm.

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ nói đang xử lý vụ việc qua kênh quân sự và ngoại giao.

“Trong những năm qua, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã thấy tiến bộ trong ứng xử của Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, họ bay với thái độ chuyên nghiệp và an toàn”, Thông cáo của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cho biết.

Washington cáo buộc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông. Đây là tuyến đường biển quan trọng cho tàu bè đi lại.

Còn Trung Quốc phê phán hải quân Hoa Kỳ về hành động tuần tra và tập trận ở Châu Á.

Hai quốc gia lịch sử lâu dài với xung đột ở khu vực Biển Đông trong nhiều thế kỷ, nhưng căng thẳng gia tăng nhanh chóng trong những năm gần đây.

Trung Quốc mở rộng khu vực chiếm đóng bằng việc cải tạo đảo và tuần tra hải quân, trong khi Hoa Kỳ phản đối hành động hạn chế tự do hàng hải và tuyên bố chủ quyền bất hợp pháp của tất cả các bên liên quan trên Biển Đông.

Những căng thẳng xảy ra gây quan ngại khu vực này có thể trở thành điểm nóng kéo theo nhiều hệ lụy trên phạm vi toàn cầu.

BBC

SHARE