Chiến đấu cơ Nga bị Ukraine bắn rơi có GPS ‘được dán vào bảng điều khiển’

Chiến binh Ukraine cạnh một mảnh vỡ từ chiến đấu Sukhoi Su-34 của Nga bị bắn hạ ở Chernihiv

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace bình luận rằng có bằng chứng cho thấy khí tài quân sự của Nga đã bị đẩy đến mức giới hạn trong cuộc xâm lược Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh cho biết một chiến đấu cơ Nga bị bắn hạ được tìm thấy ở Ukraine với thiết bị thu GPS thô sơ được “dán vào bảng điều khiển” vì hệ thống định vị sẵn có của nó quá tệ.

Ông Wallace gọi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine là “vô nghĩa và tự mình hại mình”.

Ông cũng cho biết có bằng chứng cho thấy khí tài quân sự của Nga đã bị đẩy đến mức giới hạn do cuộc xâm lược Ukraine.

Ông nói: “Thiết bị GPS đã được tìm thấy trên bảng điều khiển của những chiếc Su-34 của Nga bị bắn rơi để các phi công biết chúng đang ở đâu, do chất lượng kém của hệ thống định vị trên chiến đấu cơ,” ông nói.

“Trong khi Nga có một lượng lớn pháo binh và thiết giáp để phô trương trong cuộc duyệt binh, họ không thể tận dụng chúng để điều động vũ khí tổng hợp và chỉ biết pháo kích bừa bãi trên thực địa.”

Su-34 được sản xuất lần đầu tiên dưới thời Liên Xô vào đầu những năm 1990, nhưng vẫn là một trong những máy bay chiến đấu hàng đầu của Nga.

Ukraine đã chia sẻ bằng chứng cho thấy Nga đang cố khắc phục các vấn đề với thiết bị quân sự cũ và trong tình trạng cạn kiệt khí tài.

Tháng trước, quân đội Ukraine tìm thấy một chiếc drone của Nga được bọc trong băng keo và gắn một nắp chai nhựa để làm nắp nhiên liệu. Vào cuối tháng 3, quân đội Ukraine đã tìm thấy băng vết thương của quân đội Nga có hạn dùng từ năm 1978 bị vứt bỏ trên chiến trường.