Chiến đấu cơ Mỹ bắt đầu tấn công ISIS tại Tikrit

0
6

Lực lượng quân đội Iraq và dân quân Iran tập trung bên ngoài vòng rào thành phố Tikrit ở Iraq. (Hình: AP Photo/Khalid Mohammed)

Các chiến đấu cơ của Hoa Kỳ hôm Thứ Tư bắt đầu tấn công các vị trí dưới mặt đất của nhóm ISIS tại thành phố Tikrit ở phía Bắc Iraq, nhật báo The Los Angeles Times trích lời một giới chức quốc phòng Mỹ cho biết như vậy.

“Tôi có thể xác nhận là chính phủ Iraq đã yêu cầu liên minh trợ giúp cho các cuộc hành quân ở Tikrit,” Đại Tá Steve Warren, phát ngôn viên Ngũ Giác Đài, được trích lời nói. “Cuộc hành quân đang diễn ra.”

Trong khi đó, báo mạng Al Jazeera trích lời Thiếu Tướng James Terry, chỉ huy liên minh quân sự do Mỹ cầm đầu, cũng xác nhận sự kiện này, và cho biết Washington đã bật đèn xanh cho các cuộc không kích yểm trợ các lực lượng Iraq do Iran ủng hộ, để tái chiếm thành phố quê hương của ông Saddam Hussein, hiện do ISIS kiểm soát.

“Các cuộc không kích này nhằm tiêu diệt các cứ điểm của ISIS một cách chính xác, tránh cho thường dân vô tội bị thiệt mạng, trong khi giới hạn tối đa thiệt hại của các cơ sở hạ tầng,” Tướng James Terry được trích lời nói. “Chiến dịch không kích này cũng giúp các lực lượng Iraq có lợi thế hơn trong việc đánh bại ISIS và tái chiếm Tikrit.”

Trước khi cuộc không kích được xác nhận, Ngũ Giác Đài nói rằng Hoa Kỳ đã bắt đầu thu thập tin tức tình báo, do thám, và có các chuyến bay trinh sát trên bầu trời Tikrit.

Trước đó nhiều ngày, Washington và Baghdad đã bàn thảo việc Hoa Kỳ mở các cuộc tấn công để đẩy lùi nhóm ISIS, đồng thời giải tỏa bế tắc bấy lâu nay, khi quân đội Iraq không thể tấn công vào Tikrit.

Tuy nhiên, cuộc không kích của Mỹ vào Tikrit lại tạo ra nhiều vấn đề tế nhị liên quan đến chuyện tham gia vào một cuộc hành quân của Iraq mà bấy lâu nay được các dân quân Iraq do Iran bảo trợ dẫn đầu.

Nhật báo The Los Angeles Time dẫn lời một giới chức quân sự giấu tên nói rằng, những lực lượng dân quân Iraq chủ yếu là dân quân Hồi Giáo Shiite, có sự trợ giúp của các cố vấn người Iran.

Iran cũng cung cấp đại bác và các loại vũ khí khác trong trận chiến tại Tikrit, và các cố vấn cao cấp của Iran giúp Iraq phối hợp tổ chức các đợt tấn công, theo Al Jazeera.

Hồi đầu Tháng Ba, khi tấn công Tikrit, quân đội Iraq đã không yêu cầu Mỹ yểm trợ, và các cuộc tấn công này ngày càng yếu đi.

Đại Tá Steve Warren nói hôm Thứ Tư rằng các lực lượng Iraq đã bao vây Tikrit, nhưng chưa thể chọc thủng hàng phòng thủ kiên cố của thành phố.

“Họ bị kẹt bên ngoài,” ông nói.

Trong khi đó, Hoa Kỳ nói rằng họ không phối hợp bất cứ cuộc hành quân nào với người Iran. Cho đến nay, Hoa Kỳ tránh ủng hộ cuộc hành quân ở Tikrit, vì không muốn liên minh với Iran, một kẻ thù lâu năm.

Ông Warren nói rằng, ban đầu, người Iraq nói không cần không yểm của Mỹ ở Tikrit, và hài lòng với sự phối hợp giữa họ và Iran. Thế nhưng, bây giờ họ mới thấy rất khó để tiến hành một cuộc hành quân trên bộ vào khu vực đô thị.

“Tôi nghĩ, điều quan trọng là người Iraq phải hiểu rằng, trợ giúp tốt nhất đối với họ là có một đồng minh tin tưởng trong cuộc chiến chống lại ISIS,” ông Warren nói. “Tin tưởng, chuyên nghiệp, khả năng kỹ thuật cao, là những thứ rõ ràng rất cần thiết trong liên minh.”

:NV:

comments

SHARE