Chiến đấu cơ lừng lẫy một thời của Anh chính thức nghỉ hưu

Hết tháng ba này, toàn bộ chiến đấu cơ Panavia Tornado của Không quân Hoàng gia Anh sẽ được cho nghỉ hưu sau đúng 40 năm phục vụ lực lượng này.

Chiến đấu cơ Tornado được cho bay thử lần đầu tiên vào tháng 8/1974 và tới năm 1979 loại chiến đấu cơ này chính thức được gia nhập Không quân Hoàng gia Anh. Nguồn ảnh: Sina.

Chien dau co lung lay mot thoi cua Anh chinh thuc nghi huu-Hinh-2

Tuy nhiên phải tới tận Chiến tranh Vùng Vịnh vào năm 1991 loại chiến đấu cơ này mới được cho tham chiến lần đầu tiên. Màn ra mắt của Tornado đã thành công rực rỡ với rất nhiều chiến công của Không quân Hoàng gia. Nguồn ảnh: Sina.

Chien dau co lung lay mot thoi cua Anh chinh thuc nghi huu-Hinh-3

Có tổng cộng 992 chiếc chiến đấu cơ Tornado đã được Anh sản xuất, phục vụ trong lực lượng không quân bốn nước trên thế giới và Anh là quốc gia đầu tiên cho loại chiến đấu cơ này về hưu. Nguồn ảnh: Sina.

Chien dau co lung lay mot thoi cua Anh chinh thuc nghi huu-Hinh-4

Dự kiến các tiêm kích thế hệ năm F-35B sẽ được Không quân Hoàng gia Anh thay thế cho loại chiến đấu cơ này. Nguồn ảnh: Sina.

Chien dau co lung lay mot thoi cua Anh chinh thuc nghi huu-Hinh-5

Panavia Tornado là dòng chiến đấu cơ đa năng/cường kích, có chiều dài 16,72 mét và sải cánh có khả năng “cụp – xoè” với diện tích mặt cánh tối đa 26,6 mét. Loại máy bay này có trọng lượng rỗng là 13,8 tấn trong khi trọng lượng cất cánh tối đa là 28 tấn. Nguồn ảnh: Sina.

Chien dau co lung lay mot thoi cua Anh chinh thuc nghi huu-Hinh-6

Được trang bị 2 động cơ phản lực Turbo-Union RB199, Tornado có tốc độ tối đa lên tới Mach 2,2 tương đương với 2400 km/h ở độ cao 9000 mét và tốc độ tối đa 1482 km/h ở độ cao thấp. Nguồn ảnh: Sina.

Chien dau co lung lay mot thoi cua Anh chinh thuc nghi huu-Hinh-7

Tornado có tầm hoạt động tối đa 1390 km với các nhiệm vụ tấn công thông thường. Khi bay không tải với 4 thùng xăng phụ, chiến đấu cơ này có tầm hoạt động lên tới 3890 km. Nguồn ảnh: Sina.

Chien dau co lung lay mot thoi cua Anh chinh thuc nghi huu-Hinh-8

Khẩu pháo mà Tornado mang theo có cỡ nòng khá dị so với các loại pháo khác được sử dụng trên chiến đấu cơ – đó là khẩu pháo 27mm với cơ số đạn là 180 viên. Ngoài ra chiếc chiến đấu cơ này còn có 11 giá treo giúp nó mang được tối đa 9 tấn vũ khí. Nguồn ảnh: Sina.

Chien dau co lung lay mot thoi cua Anh chinh thuc nghi huu-Hinh-9

Bắt đầu từ tháng 4 này, toàn bộ các chiến đấu cơ Tornado của Không quân Hoàng gia Anh sẽ bị cấm bay, bắt đầu quá trình loại biên sau tròn 40 năm phục vụ và cống hiến. Nguồn ảnh: Sina.

Theo Kiến Thức

SHARE