Chiến đấu cơ Indonesia chặn máy bay quân sự Malaysia ở Biển Đông

0
8

(Ảnh minh họa: Express)

Hãng tin AFP hôm qua 26/6 dẫn lời một quan chức quốc phòng giấu tên của Malaysia cho biết, máy bay C-130 của Malaysia khởi hành từ phía đông nước này hôm 25/6 và di chuyển đến bang Sabah ở phía đông của nước này. Khi đó, máy bay của Malaysia đã bị 2 chiến đấu cơ của Indonesia chặn lại ở không phận phía trên quần đảo Natuna. Tuy nhiên, quan chức này nhấn mạnh, đây là hoạt động bay tuần tra định kỳ của C-130.

Bộ trưởng Quốc phòng Hishammuddin Hussein đã lên tiếng xác nhận về vụ việc. Tuy nhiên, ông Hishammuddin nhấn mạnh: “Tôi không hề lo ngại bởi đây là sự việc hết sức bình thường, có thể xảy ra ở bất cứ đâu trên thế giới. Nếu có việc gì xảy ra, chúng tôi có thể đối thoại với nhau qua kênh ngoại giao. Chúng tôi sẽ không để bất cứ sự vụ nào ảnh hưởng đến quan hệ giữa hai nước”.

Sự việc diễn ra chỉ 2 ngày sau khi Tổng thống Indonesia Joko Widodo lên tàu chiến tới thị sát quần đảo Natuna trong bối cảnh Trung Quốc được cho là đang “nhòm ngó” khu vực này.

Không giống như một số nước láng giềng Đông Nam Á, Indonesia không có tranh chấp các đảo hay bãi cạn với Trung Quốc ở Biển Đông. Tuy nhiên, Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở khu vực chồng lấn vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia quanh quần đảo Natuna. Jakarta lo ngại sớm muộn Trung Quốc có thể mở rộng tuyên bố chủ quyền phi lý với cả quần đảo Natuna mặc dù Bắc Kinh nhiều lần tuyên bố sẽ không thách thức chủ quyền của Indonesia tại đây.

Quần đảo Natuna là một chuỗi gồm 270 đảo nằm ở phía nam Biển Đông, ở giữa bán đảo Mã Lai và đảo Borneo.

Theo AFP