“Chiến đấu cơ F52” của Tổng thống Donald Trump gây xôn xao mạng xã hội

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhầm lẫn khi phát biểu rằng Mỹ đã bán máy bay phản lực công nghệ cao F-52 cho Na Uy. Trên thực tế F-52 là tên máy bay hư cấu trong trò chơi điện tử.

“Tháng 11, chúng tôi bắt đầu cung cấp những chiến đấu cơ F-52 và F-35 đầu tiên”, Tổng thống Donald Trump nói trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Na Uy Erna Solberg hôm 10.1. Tổng thống Mỹ nhấn mạnh rằng thương vụ này trị giá 10 tỷ USD.

Theo Sputnik, trong cuộc họp báo, dường như ông Donald Trump nhận ra sai sót của mình và nói rằng: “Có tổng số 52 chiếc máy bay và một số máy bay đã bàn giao trước thời hạn”.

Na Uy có kế hoạch mua 52 máy bay chiến đấu F-35 thế hệ thứ 5 và Oslo đã phê duyệt kinh phí để mua 40 chiếc F-35. Theo Reuters, hồi tháng 11 năm ngoái, Mỹ đã bàn giao cho Na Uy 3 chiếc F-35.

Hãng Lockheed Martin, đơn vị sản xuất máy bay cho Na Uy, cho biết họ không có một chương trình sản xuất máy bay nào mang tên F-52, theo Washington Post. Trên thực tế, tên máy bay F-52 chỉ xuất hiện trong trò chơi điện tử “Call of Duty: Advanced Warfare”.

Cư dân mạng xã hội Twitter có rất nhiều bình luận về sự nhầm lẫn của ông Donald Trump. Nhiều người chế ảnh chiếc F-52 trong tưởng tượng và đăng tải trên Twitter. “Ông Donald Trump vừa nói bán F-52 cho Na Uy. Đây là hình ảnh độc quyền về loại máy bay mới này”, một cư dân mạng hóm hỉnh viết.

Theo Lao Động