Chiến đấu cơ Đài Loan xuất kích chặn 18 máy bay Trung Quốc

Một tiêm kích Đài Loan (dưới) bay gần oanh tạc cơ của Trung quốc

Các chiến đấu cơ của Đài Bắc được xuất kích để cảnh cáo máy bay của Trung Quốc và triển khai tên lửa phòng không để “giám sát các hoạt động”, theo Reuters.

Bộ Quốc phòng Đài Loan hôm 6/5 điều động chiến đấu cơ để phát tín hiệu cảnh cáo đối với 18 máy bay từ đại lục tiến vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của đảo.

Phía Đài Loan không bắn phát đạn nào. Máy bay của Trung Quốc đại lục không tiến vào không phận Đài Loan mà chỉ di chuyển trong ADIZ. ADIZ có phạm vi rộng hơn và thường xuyên được tuần tra giám sát để Đài Loan có thêm thời gian phản ứng.

Đội máy bay của Trung Quốc đại lục bao gồm 6 chiếc J-11, 6 chiến đấu cơ J-16, 2 máy bay ném bom H-6 và một máy bay chống ngầm Y-8.

Hai chiếc H-6 cùng chiếc Y-9 đã bay về phía Nam đảo Đài Loan, đi qua eo biển Ba Sĩ – eo biển ngăn cách hòn đảo với Philippines. Số máy bay còn lại bay qua khu vực nằm về phía đông bắc của quần đảo Pratas.

Hiện Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa có bình luận về sự việc.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và không loại trừ khả năng thống nhất bằng vũ lực.

Trong khoảng hai năm qua, máy bay từ Trung Quốc đại lục liên tục tiến vào vùng ADIZ của Đài Loan. Lần xâm nhập lớn nhất mà Trung Quốc đại lục từng thực hiện là vào ngày 23/1 với sự tham gia của 39 máy bay.