Chiếm mật khẩu Facebook của 100 Việt kiều để mạo danh lừa tiền

0
8

Dương tại cơ quan công an. Ảnh: N.Đ

Chiều 11/11, Công an Đà Nẵng khởi tố, tạm giam Nguyễn Hùng Dương (22 tuổi) về hành vi dùng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra của Đội Phòng chống tội phạm công nghệ cao (Phòng Cảnh sát kinh tế Công an Đà Nẵng), Dương từ Quảng Trị và Đà Nẵng học nghề nấu ăn và công nghệ thông tin song sớm từ bỏ.

Qua tìm hiểu cách thức trên mạng, Dương tạo những đường link chứa mã độc ngụy trang dưới các tin khiêu dâm, thông báo trúng thưởng… Dương làm quen qua mạng với nhiều người và các Việt kiều rồi gửi đường link.

Khi mở, link chứa mã độc sẽ yêu cầu người xem dùng user và mật khẩu Facebook đăng nhập lại và tài khoản của họ lập tức bị chiếm quyền sử dụng. Dương mạo danh các nạn nhân trò chuyện với bạn bè của họ ở Việt Nam, nhờ mua thẻ điện thoại để chơi game.

Theo điều tra của công an, Dương đã hack hơn 100 tài khoản Facebook của các Việt kiều đang ở nước ngoài và lừa hơn 100 người dùng Facebook ở nhiều tỉnh thành. Tổng tiền chiếm đoạt gần một năm qua hơn 2,1 tỷ đồng.